1
Bạn cần hỗ trợ?
Thứ ba, ngày 13 tháng 4 năm 2021

 

 

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VINH

TRƯỜNG THỰC HÀNH SƯ PHẠM

 


 

 

          Địa chỉ: Cơ sở 01: Số 182, đường Lê Duẩn, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An

                        Cơ sở 02: Số 68, đường Nguyễn Đức Cảnh, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An

                        Điện thoại: 0383 556383

                       Website: http://truongthsp.vinhuni.edu.vn

 

   CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ

1. Tổ chức chăm sóc,  dạy  học và các hoạt động giáo dục theo mục tiêu, chương trình giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông do Bộ trư­ởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Tổ chức kiểm tra và công nhận hoàn thành chương trình  cho trẻ và  học sinh trong Trường.

2. Tổ chức thực hiện, hướng dẫn thực hành thực tập, rèn luyện NVSP cho sinh viên các ngành sư phạm của Trường Đại học Vinh.

3. Phối hợp với khoa Giáo dục và các khoa có đào tạo sư phạm thuộc Trường Đại học Vinh tổ chức thực hiện các hoạt động nghiên cứu, thực nghiệm khoa học giáo dục; triển khai ứng dụng các phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá và quản lý giáo dục tiên tiến vào thực tiễn hoạt động của nhà trường; đề xuất các giải pháp góp phần nâng cao chất lượng dạy học và giáo dục, cải tiến nội dung, phương pháp đào tạo của các ngành sư phạm.

4. Xây dựng và phát triển Trường theo hướng Trường Thực hành Sư phạm chất lượng cao, tổ chức bồi dưỡng và phát triển học sinh có năng khiếu; xây dựng và phát triển thành Trường Thực hành sư phạm điển hình trên địa bàn Thành phố Vinh;

5. Phối hợp với gia đình, các tổ chức và cá nhân trong cộng đồng thực hiện hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ và học sinh phổ thông.

6. Quản lí và tổ chức cho cán bộ và học sinh tham gia các hoạt động xã hội trong cộng đồng; tham gia các hoạt động bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

7. Tham gia thực hiện kiểm định chất lượng giáo dục.

8. Thực hiện chế độ báo cáo định kỳ và đột xuất theo quy định và yêu cầu của   Trường Đại học Vinh, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An và các cấp có thẩm quyền./.

 

 

                                                   TRƯỜNG THỰC HÀNH SƯ PHẠM 

 

- Ngày 28 tháng 5 năm 2009, Ủy ban Nhân dân thành phố Vinh đã có Quyết định số 1839/QĐ-UBND về việc thành lập trường Mầm non thực hành Đại học Vinh ;

- Ngày 27 tháng 5 năm 2015, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 2100/QĐ-UBND về việc thành lập trường Phổ thông thực hành sư phạm Đại học Vinh ;

  - Ngày 16 tháng 06 năm 2015, Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh đã có Quyết định số 2159/QĐ-ĐHV về việc sáp nhập trường Mầm non thực hành và trường Tiểu học, trung học cơ sở và Trung học phổ thông thực hành thành trường Thực hành Sư phạm, Đại học Vinh.

Trường Thực hành Sư phạm,  Đại học Vinh là cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, do trường Đại học Vinh tự đảm bảo kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và hoạt động bằng nguồn thu tự chủ của nhà trường; được UBND tỉnh Nghệ An thành lập và Sở Giáo dục và Đào tạo cấp phép hoạt động giáo dục;

Trường Thực hành Sư phạm  Đại học Vinh chịu sự quản lý của Trường Đại học Vinh về công tác tổ chức, người làm việc, cơ sở vật chất và tài chính; Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An quản lý về việc thực hiện chương trình, kế hoạch phát triển giáo dục, tổ chức thi tốt nghiệp, cấp bằng tốt nghiệp (Riêng kế hoạch phát triển giáo dục hằng năm và giai đoạn do Sở GD-ĐT thẩm định theo đề nghị của UBND thành phố Vinh và quy hoạch chung của tỉnh Nghệ An).

Trường là cơ sở thực hành rèn luyện nghiệp vụ sư phạm cho sinh viên, thực hành bộ môn của các khoa sư phạm, là nơi tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm, ứng dụng kết quả các đề tài nghiên cứu khoa học  của giảng viên, sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh trường Đại học Vinh.

      Hiện nay nhu cầu về thực hành rèn luyện nghiệp vụ sư phạm của sinh viên tất cả các ngành sư phạm của trường Đại học Vinh là rất cấp bách. Thời điểm này, trường Đại học Vinh đang có gần 42000 sinh viên các hệ. Hàng năm, trường Đại học Vinh đã sử dụng hệ thống 10 trường mầm non; 10 trường Tiểu học và gần 30 trường THPT của tỉnh Nghệ An và các tỉnh khác như Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Ninh Bình.. làm địa điểm thực hành, thực tập sư phạm cho sinh viên. Các mô hình trường mầm non và phổ thông hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các tỉnh khác nói chúng  chỉ đáp ứng được những điều kiện cơ bản của các hoạt động giáo dục và dạy học, chưa có sự đầu tư đặc biệt nào để phù hợp với đòi hỏi ngày càng cao trong công tác rèn nghề cho sinh viên, chưa bắt nhịp được với xu thế hội nhập, tiên tiến hiện nay trong công tác đào tạo giáo viên các ngành sư phạm. 

           Trước yêu cầu cấp bách đó, trường Đại học Vinh cần thiết phải có một trường Thực hành sư phạm nhiều cấp học: Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông để đáp ứng tốt hơn nhu cầu thực hành rèn luyện nghiệp vụ sư phạm cho sinh viên. Hơn nữa, trường Thực hành Sư phạm – Đại học Vinh sẽ là nơi kết nối trực tiếp với các khoa đào tạo sư phạm của nhà trường triển khai thực hành bộ môn trong chương trình đào tạo; Tổ chức thực hiện các hoạt động nghiên cứu, thực nghiệm khoa học giáo dục cho sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh, giảng viên của trường Đại học Vinh.

Về cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất kỹ thuật của trường phục vụ công tác chăm sóc và giáo dục trẻ mầm non và giáo dục- dạy học học sinh phổ thông, phục vụ công tác thực hành sư phạm cho sinh viên. Hiện tại Trường có 2 cơ sở (cơ sở 01, đóng tại số 01 nguyễn Văn Trỗi, cơ sở 02  tại số 68, đường Nguyễn Đức Cảnh),  gồm năm khối nhà cao tầng với tổng diện tích sử dụng là 16 300 m2:

+ Có hơn 68 phòng học, hội trường, phòng họp và các phòng học bộ môn.

+ Có 4 phòng thư viện,  phòng y tế và thiết bị trường học

+ Có phòng tập đa năng, Sân thể thao...

Trường hiện nay có đội ngũ 05 cán bộ quản lý, 66 giáo viên cơ hữu của các bậc học. Trường hiện có 02 tiến sĩ, 18 thạc sĩ, 46 cử nhân. Ngoài ra trường còn có đội ngũ giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ là giảng viên của các khoa sư phạm của trường Đại học Vinh làm cố vấn chuyên môn nghiệp vụ và tham gia thỉnh giảng cho trường.

Trường có sân chơi, khung cảnh, khuôn viên, cảnh quan đẹp, an toàn…Phòng học có trang bị đầy đủ các phương tiện hiện đại hỗ trợ cho học tập và sinh hoạt như: Máy chiếu projecter; Tivi; computer; máy lạnh...Có đủ  phòng chức năng, khu giáo dục thể chất. Thư viện đạt tiêu chuẩn tiên tiến trở lên, có hệ thống công nghệ thông tin kết nối Internet, có Website thông tin hoạt động thường xuyên…

 Về đội ngũ cố vấn chuyên môn, nghiệp vụ

 Trường có đội ngũ cố vấn chuyên môn, nghiệp vụ là các giáo sư, tiến sĩ, giảng viên của các ngành sư phạm thuộc trường Đại học Vinh như: Giáo dục tiểu học, Giáo dục mầm non, Sư phạm Toán học, Vật lý, Hóa học, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ, Sinh học, Chính Trị, Thể dục, Giáo dục quốc phòng, Địa lý, Tin học…Đây là điều kiên thuận lợi cho nhà trường trong công tác dạy học, giáo dục và hoạt động thực hành sư phạm cho sinh viên tại trường.

Về đội ngũ giáo viên

       +100% giáo viên đạt trên chuẩn đối với bậc Mầm non cấp Phổ thông;

      +100% giáo viên có kinh nghiệm ứng dụng CNTT trong dạy học, 50% giáo viên có trình độ Tiếng Anh B1 trở lên hoặc tương đương. 100% giáo viên xếp loại khá trở lên về chuẩn nghề nghiệp.

Về chương trình giảng dạy

+ Đối với bậc Mầm non: Tăng cường các hoạt động ngoại khóa cho trẻ như: tham quan dã ngoại, hoạt động trải nghiệm, hoạt động nghệ thuật: Múa – Aerobic, hội họa...nhằm nâng cao kỹ năng cho trẻ mầm non.

+ Đối với bậc phổ thông: Tăng cường hình thức dạy học các môn tự chọn theo hướng phát triển năng lực cá nhân của học sinh như: Tiếng Anh, Tin học, Âm nhạc, Nghệ thuật, Thể thao ... Đối với học sinh cấp THCS trở lên, bổ sung chương trình dạy học tiếp cận năng lực ở các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ, Lý, Hóa để học sinh lựa chọn. Tổ chức nhiều các hoạt động ngoại khóa hoặc thực hành bộ môn tại các cơ sở thực tế như: Bảo tàng quân đội, khu du lịch sinh thái, doanh trại bộ đội, nhà máy sản xuất…nhằm đưa nội dung các môn học trong nhà trường đến gần với thực tiễn cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày, góp phần rèn luyện các kỹ năng mềm cho học sinh.Tăng cường  dạy tiếng Anh trong nhà trường có sự tham gia của giáo viên bản ngữ. Tổ chức lớp song ngữ một số môn khoa học cơ bản…

 Về phương pháp giảng dạy

 Sử dụng phương pháp dạy học mở, 100% tiết dạy đổi mới phương pháp dạy học theo hướng dẫn của Bộ và Sở Giáo dục – Đào tạo, có phương pháp đặc thù và khuyến khích sự chuyên cần…

Về dịch vụ chất lượng cao

 Cung ứng các dịch vụ chất lượng cao như: Trường tổ chức bán trú; Tổ chức dịch vụ sinh nhật theo yêu cầu; Các hoạt động dã ngoại, tham quan học tập dưới hình thức ngắn ngày hoặc dài ngày; Tổ chức câu lạc bộ ngoại khóa các bộ môn năng khiếu thể thao, âm nhạc, hội họa, tiếng Anh, Tin học ....góp phần giáo dục toàn diện trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ, năng khiếu cho các em. Đặt mục tiêu 100% học sinh được tham gia các chương trình học kỹ năng sống, hoạt động xã hội.

Trường thực hành Sư phạm , Đại học Vinh là trường  có chất lượng tốt,  có nhiều giáo viên dạy giỏi, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, trẻ và học sinh có nề nếp học tập tốt. Đây không chỉ là hình mẫu lý tưởng cho sinh viên thực hành thường xuyên, kiến tập và thực tập, mà còn là điều kiện cho sinh viên tôi luyện tay nghề, hình thành những phẩm chất nghề nghiệp cho sinh viên.

Định hướng của nhà trường là xây dựng và phát triển nhà trường theo hướng Trường Thực hành Sư phạm chất lượng cao, tổ chức bồi dưỡng và phát triển trẻ và học sinh có năng khiếu; phấn đấu trở thành đơn vị đi đầu trong các hoạt động thi đua dạy học và giáo dục học sinh trên địa bàn Thành phố Vinh.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trường Thực hành Sư phạm khai giảng năm học mới 2020-2021
Học sinh Lớp 5A tri ân thầy cô giáo trường Thực hành Sư Phạm
Giới thiệu Trường THSP - Trường Đại học Vinh
Trường Thực hành Sư phạm Đại học Vinh - Môi trường giáo dục uy tín, chất lượng
Hướng dẫn phụ huynh chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1
Hướng dẫn trẻ gấp máy bay giấy
Hát về Trường Thực hành Sư phạm Đại học Vinh
Thời sự Nghệ An đưa tin về chương trình "Hội chợ ẩm thực chào năm mới 2019" của Trường THSP Đại học Vinh
Tự hào về các em, học sinh Trường Thực hành sư phạm Đại học Vinh!
Xây dựng môi trường GD lấy trẻ làm trung tâm - bậc học MN
Hoạt động ngoại khóa "Vui chơi cùng con" bậc học mầm non cơ sở 1
Chương trình "Vui chơi cùng con" của bậc học Mầm non cơ sở 2
Phần giới thiệu Trường THSP đầy ấn tượng của học sinh
Phóng sự của Đài Truyền hình Nghệ An về "Lễ hội ẩm thực 2018"
Bản tin thời sự Nghệ An về mô hình đào tạo đa cấp học tại Trường THSP
Học kỳ quân đội thú vị của các chiến sĩ nhí Trường THSP
"Trăng thức" - Tiết mục giúp Cô Quỳnh Anh Trường THSP lọt vào vòng chung kết cuộc thi "Giọng ca xứ Nghệ"
Điệu múa "ngọt ngào sắc Việt" Của các cô Trường THSP
Giới thiệu Trường THSP - Trường Đại học Vinh (Cơ sở 2)
Tiết mục lời chào trong hội thi chào mừng ngày 8/3 do Công đoàn Trường ĐHV tổ chức
Tiết mục lời chào trong hội thi
truyện tích chu
Truyện mầm non "nhổ củ cải"
Điệu múa "Sắc hồng ngày mới" Trường THSP biểu diễn
"Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng" các bé mầm non, học sinh Trường THSP biểu diễn
Tốp ca "Bé đến trường" do các bé mầm non, học sinh Trường THSP biểu diễn
Ca ngợi Tổ quốc - Học sinh Trường THSP
Ba lô con cóc do các bé mầm non Trường THSP biểu diễn
Điệu nhảy gangnam style của các bé Trường mầm non TH ĐH Vin
Mô hình đưa bóng đá vào trường mầm non tại TP Vinh
Đơn vị liên kết
© 2015 Bản quyền của Trường Đại học Vinh
Địa chỉ: Trường Thực hành sư phạm. 182 Lê Duẩn - Thành Phố Vinh - tỉnh Nghệ An
Điện thoại: (038)3855452 Fax: (038)3855269 Email: vinhuni@vinhuni.edu.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: TS. Phan Xuân Phồn  - Hiệu trưởng
Ghi rõ nguồn "Cổng TT Đại học Vinh" khi sử dụng lại nội dung trên cổng thông tin.