Tháng 11, khi những cơn mưa rào rả rích nhường chỗ lại cho những heo may, những se lạnh đầu đông bất chợt, nắng vàng cuối thu rớt lại trên những khoảng sân trường. Tất cả các lứa học trò trong trường lại náo nức rộn ràng chào đón một ngày lễ: “Ngày lễ tri ân các thầy cô giáo”. Tháng 11, là tháng của những yêu thương, tháng của tình thầy trò. Tháng của ngày Hiến chương các nhà giáo.

        Nằm trong chuỗi các kế hoạch hoạt động chào mừng ngày lễ lớn 20 - 11, thực hiện theo kế hoạch phối hợp giữa Khoa Giáo dục Trường Đại học Vinh và Trường Thực hành sư phạm Đại học Vinh, tổ chức các hoạt động rèn nghề nhằm nâng cao chất lượng thực hành, nối tiếp kế hoạch rèn luyện nghiệp vụ sư phạm thường xuyên cho sinh viên ngành Giáo dục mầm non. Bậc học mầm non, Trường Thực hành sư phạm đã tiến hành thực hiện hoạt động dạy mẫu môn phương pháp “Cho trẻ làm quen với tác phẩm văn học” cho tất cả các em sinh viên khóa 57 Ngành giáo dục mầm non được dự giờ, tham khảo và nhận xét.

        Hoạt động mẫu cho môn phương pháp “Cho trẻ làm quen với tác phẩm văn học” tại trường Thực hành sư phạm gồm 3 đề tài, ở 3 độ tuổi:

Đề tài: Dạy trẻ đọc thơ “Củ cà rốt” Lớp 2 tuổi A2.

Đề tài: Dạy trẻ kể lại chuyện “Chú gấu con ngoan” Lớp 4 tuổi A2, 4 tuổi B2.

Đề tài: Dạy trẻ đóng kịch chuyện “3 cô gái” Lớp 5 tuổi A2, 5 tuổi B2.

        Tất cả các sinh viên K57 ngành Giáo dục mầm non được chia thành 2 đoàn, mỗi đoàn dự đầy đủ cả 3 hoạt động mẫu ở 3 độ tuổi. Để tránh sự lặp lại gây mất hứng thú cho trẻ và đạt được sự đồng đều ở tất cả các trẻ tại các nhóm lớp trong trường, Ban giám hiệu trường Thực hành sư phạm đã lên kế khoạch, chỉ đạo thay đổi luân phiên các lớp tham gia dạy mẫu theo cùng một độ tuổi là cùng một đề tài.

       Đến với hoạt động dạy trẻ đọc thơ “Củ cà Rốt” của lớp 2 tuổi A2 do cô giáo Trần Thị Vân Anh trực tiếp thực hiện. Các bé đã đem đến cho tất cả các bạn sinh viên, các cô giáo, giảng viên tham dự giờ học cảm thấy vô cùng lôi cuốn, không thể rời mắt bởi vẻ đáng yêu đến từ những ánh mắt trong veo, giọng nói líu lo khi đọc thơ. Cả lớp học không ngớt những tiếng cười, ánh mắt rạng rỡ của người xem khi nhìn thấy được những hành động, cảm xúc hồn nhiên, ngây thơ của các bé. Tiết học đạt được thành công trên cả sự mong đợi. Để đạt được điều đó thì không thể không nhắc tới cô giáo Trần Thị Vân Anh, cô giáo đã khéo léo dẫn dắt tiết dạy một cách rất tự nhiên, lôi cuốn được tất cả trẻ bằng những đồ dùng dạy học sinh động, đẹp mắt. phong cách lên lớp của cô nhẹ nhàng, đằm thắm, gần gũi trẻ. Ánh mắt, giọng nói nhìn trẻ tràn ngập những yêu thương. Tất cả những điều đó đã tạo nên một tiết học trọn vẹn, đem đến cho người dự những cảm xúc thích thú.

       Hoạt động dạy trẻ kể lại chuyện “chú gấu con ngoan” do cô giáo Đào Thị Hồng Thơm (lớp 4 tuổi B2) và cô giáo Phạm Thị Hương Giang (Lớp 4 tuổi A2) đảm nhiệm. Với mục đích giúp cho tất cả trẻ khi tham gia tiết học có thể kể lại câu chuyện “Chú gấu con ngoan” diễn cảm, thể hiện được giọng nói, điệu bộ phù hợp với các nhân vật trong câu chuyện một cách lưu loát, đúng tính cách của các nhân vật trong câu chuyện. Hai cô giáo với giọng kể hấp dẫn, lôi cuốn và thể hiện được tốt giọng điệu của các nhân vật trong câu chuyện, khiến cho các bé và người xem không thể nào rời mắt. Với kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm, cô giáo Đào Thị Hồng Thơm xử lý những tình huống sư phạm trong tiết dạy một cách khéo léo, giúp cho các bé tham gia học cảm thấy hứng thú và người xem cảm thấy vô cùng thỏa mãn, nhận được sự đánh giá tích cực từ giảng viên của khoa Giáo dục. Cũng tiết học này diễn ra tại lớp 4 tuổi B2 do cô giáo Phạm Hương Giang đảm nhiệm, cô giáo với phong thái nhẹ nhàng, tự tin, hấp dẫn trẻ, phát huy được tối đa sự tích cực của trẻ khi tham gia giờ học. Sau tiết học, tất cả các bé của cả 2 lớp 4 tuổi A2 và 4 tuổi B2  đều có thể hòa mình vào vai các nhân vật để cùng nhau kể lại câu chuyện “Chú gấu con ngoan” một cách hứng thú và sinh động. Qua tiết học, các bạn sinh viên khóa 57 có thể nắm rõ hơn trình tự của một tiết học dạy trẻ kể lại chuyện, được trải nghiệm thực tế có thêm kinh nghiệm trong xử lý các tình huống sư phạm trên trẻ khi giảng dạy.

                           
        Với sự chuẩn bị đồ dùng dạy học đẹp mắt, chu đáo, có nhiều yếu tố sáng tạo ngay từ phần mở bài là hoạt động dạy trẻ đóng kịch chuyện “Ba cô gái” của hai cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Linh lớp 5 Tuổi A2 và cô giáo Trương Thị Quỳnh Trang lớp 5 tuổi B2. Với phong cách lên lớp chững chạc, tự tin, nhiều kinh nghiệm, hai cô giáo phụ trách tiết học đã dẫn dắt cả người học lẫn người xem đi từ bất ngờ này đến những bất ngờ khác. Kịch bản câu chuyện được hai cô giáo viết lại một cách sáng tạo, có nhiều lời thoại, thoát ly được văn bản gốc của câu chuyện nhưng vẫn giữ vẹn nguyên cốt truyện.  Các bé được học cách thể hiện thái độ, hành động, làm nổi bật được hình ảnh của từng nhân vật. Khi trẻ thể hiện vai diễn của mình, người xem cảm nhận được từng hình ảnh, tính cách của nhân vật  vô cùng rõ nét: Bà mẹ già bị ốm khi nhớ con, cô chị Cả, chị Hai không về thăm mẹ, đến cô Út hiếu thảo yêu thương mẹ và nhân vật Sóc nhanh nhẹn đi tìm các cô con gái rồi chứng kiến tình thương của các cô dành cho mẹ của mình. Cả hai giờ học đã phát huy được hết tất cả trẻ tham gia vào vai các nhân vật, thúc đẩy được sự tự tin, mạnh dạn của trẻ. Khi các trẻ tái hiện lại vở kịch trong tiết học đã đẩy cảm xúc của người xem lên đến tận cùng của sự cảm động, thậm chí có những giọt nước mắt đã rơi, tất cả những người xem đều lắng lại và cảm nhận được bài học nhân văn về tình yêu của các con dành cho mẹ. Để đến khi tiết học kết thúc, tất cả những người xem đều đứng dậy vỗ tay và hòa mình vào bài hát “Mẹ yêu ơi” cùng cô giáo và tất cả trẻ.

 

        Hoạt động dạy mẫu môn phương pháp Cho trẻ làm quen với tác phẩm văn học do bậc học Mầm non trường Thực hành sư phạm đảm nhiệm, đã nhận được những sự đánh giá rất cao từ giảng viên khoa Giáo dục trường Đại học Vinh về chất lượng chuyên môn. Giúp cho các bạn sinh viên khóa 57 ngành Giáo dục mầm non có những trải nghiệm thú vị và có thể vững tin hơn khi ứng dụng phương pháp trên giảng đường vào thực tế. Đây cũng chính là một trong những nhiệm vụ mà trường Thực hành sư phạm Đại học Vinh rất quan tâm, xứng đáng là mái trường rèn nghề vững vàng cho các bạn sinh viên ngành sư phạm của trường Đại học Vinh.

        Và trong không khí tưng bừng chào đón ngày lễ 20/11, ngày lễ lớn của các thầy cô giáo, tất cả các cán bộ, giáo viên Nhà trường sẽ luôn luôn nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa để có thể xây dựng thêm nhiều các tiết học có chất lượng tốt cho  học sinh được học tập và sinh viên tới thực hành.

                                                                                       Bài: Quỳnh Trang, Ảnh: Nhiều nguồn