Các con lên lớp 1, chắc chắn rằng sẽ có rất nhiều bở ngỡ: Một ngôi trường không có nhiều đồ chơi, một lớp học không có búp bê, gấu bông, đồ chơi các góc…Vì ở đó, các con không  được chơi nhiều nữa mà học là chủ đạo. Những hoạt động ở tiểu học củng khác nhiều hơn với mầm non, các con phải tự lập nhiều hơn trong mọi hoạt động. Điều đó củng có nghĩa các con đã lớn hơn, chửng chạc hơn nhiều phải không nào?

                   Hiểu được những băn khoăn đó, muốn tạo tâm thế vững vàng cho các con chuẩn bị bước vào lớp một, giúp các con đỡ lo lắng và bở ngỡ hơn với trường Tiểu học. Thứ 3, ngày 17/05/2016 vừa qua BGH và các cô giáo bậc học Mầm non Trường Thực hành sư phạm đã tổ chức cho các bé mẫu giáo lớn làm quen môi trường, một số hoạt động nổi bật của các anh chị lớp một tại cấp Tiểu học Trường THSP. Đây là một trong những hoạt động thường niên của bậc học Mầm non Trường THSP vào tháng 5 hàng năm, là thời gian mà các bé mẫu giáo lớn đang được tham gia vào các hoạt động với chủ đề “trường tiểu học”.

Hoạt động được thực hiện với 4 nội dung chính:

                      - Trẻ quan sát, được giới thiệu về một số cảnh quan, môi trường, khuôn viên, các khu vực làm việc, sinh hoạt, học tập của bậc tiểu học: Lớp học, nhà ăn tập thể, sân chơi, khu vệ sinh chung (khác với khu vệ sinh của lớp mầm non là nằm ngay trong lớp học, qua đó giáo dục bé phải cẩn thận và tự biết bảo vệ mình khi thực hiện những họat động không có giáo viên ở bên)

                     - Trải nghiệm với hoạt động chào cờ đầu tuần: Các bé được cô tổng phụ trách đội của cấp Tiểu học hướng dẫn thực hiện các nghi thức của buổi chào cờ đầu tuần, được nghe anh chị lớp 1 kể chuyện về Bác Hồ.

                     - Lên lớp học, được giáo viên lớp 1 giới thiệu về lớp học, các môn học, đồ dùng học tập, các hoạt động của lớp 1.

                    - Các bé được trải nghiệm 1 hoạt động học của anh chị lớp 1 với nội dung ghép vần, một vài phép tính cộng trừ đơn giản. Qua đó trẻ được làm quen với các thao tác cơ bản trong một tiết học như: Nghi thức chào cô khi cô vào lớp, đọc năm điều Bác Hồ dạy, cách ngồi học, cách giơ tay trả lời bài…

                   Tham gia vào hoạt động, ngoài tất cả các bé mẫu giáo lớn, giáo viên, sinh viên RLNVSP còn có sự tham gia tích cực nhiệt tình của phụ huynh các bé. Hầu hết các bé khi tham gia hoạt động đều rất ngoan, hào hứng, tích cực phối hợp với các giáo viên tiểu học để hoàn thành các yêu  cầu, tình huống các cô đưa ra. Các bé rất thích thú khi được các cô giao nhiệm vụ làm lớp trưởng, tổ trưởng; thích thú khi được ngồi vào bàn học khoanh tay lên bàn, giơ tay phát biểu bài; thích thú khi được hát Quốc ca, chào cờ, đọc năm điều Bác Hồ dạy; thích thú khi được tham quan nhà ăn tập thể, được tự bưng ghế và khay ăn vào bàn ăn.

                   Hoạt động kết thúc nhưng các bé vẫn muốn tiếp tục được thực hiện các hoạt động của anh chị lớp 1 và rất thích được lên lớp 1. Qua hoạt động này BGH và giáo viên nhà trường tin chắc rằng các bé sẽ có một tâm thế vững vàng hơn để chuẩn bị vào lớp một.

   Dưới đây là những hình ảnh của hoạt động:

 

 Lắng nghe cô tổng phụ trách đội hướng dẫn nghi thức chào cờ

Tập hát Quốc ca

Nghiêm trang thực hiện nghi thức chào cờ


Chăm chú lắng nghe chị kể chuyện về Bác Hồ


Quan sát nhà ăn tập thể của Trường


Cô giáo hướng dẫn cách chào cô khi cô vào lớp


Cô giáo tiểu học giới thiệu về đồ dùng học tập và các môn học của anh chị lớp 1


Các bé rất ngoan nên được cô giáo khen
Tạo dáng chụp hình cùng các cô

   Xin chân thành cảm ơn BGH và các cô giáo cấp Tiểu học Trường THSP đã đón tiếp, hướng dẫn các bé rất tận tình chu đáo. Xin cảm ơn quý phụ huynh đã tham gia hoạt động cùng các con. Bậc học Mầm non Trường THSP sẽ luôn cố gắng, nỗ lực thực hiện tốt công tác chăm sóc – giáo dục trẻ, tạo môi trường trường  học đầy sự quan tâm, chu đáo, tận tình, thân thiện để quý phụ huynh an tâm khi gửi con em mình vào Trường.

                                                          Tin bài: PHT Dương Nga; Ảnh: Quỳnh Nga