Kính thưa các bậc phụ huynh cùng các con yêu quý!

        Hiện nay, tình hình dịch bệnh covid 19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn cho các con, hầu hết các tỉnh thành trên cả nước đã cho học sinh nghỉ học.

        Kì nghỉ tránh dịch dài bất thường này có thể khiến cho nhiều gia đình không khỏi lo lắng về việc các con ở nhà sẽ làm gì, ở nhà mãi thì đứa trẻ nào cũng "cuồng chân", buồn chán.

Nếu không có các trò chơi thú vị, trẻ dễ sa đà vào tivi và các thiết bị điện tử khi nghỉ học ở nhà dài ngày

       Nhưng có lẽ, kì nghỉ dài này cũng là cơ hội để bố mẹ dành nhiều thời gian hơn cho con. Và vui chơi chính là một trong những cách tốt nhất tăng cường tình cảm cũng như sự gắn kết giữa bố mẹ và con cái, là việc làm vô cùng ý nghĩa của bố mẹ giúp con phát triển thể chất, tinh thần, hoàn thiện nhiều kỹ năng quan trọng để trở thành những em bé khỏe và hạnh phúc. Không quan trọng là bạn dành bao nhiêu thời gian bên con mà quan trọng mà mọi lúc ở bên con, bạn đều dành cho con trọn vẹn năng lượng và cảm hứng của mình.

Một đứa trẻ không cần gì nhiều để lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc, chúng chỉ cần tình yêu và thời gian của bố mẹ mà thôi.

    Thế giới trò chơi của trẻ là vô cùng. Thay vì phụ thuộc vào những đồ chơi có sẵn, bố mẹ hãy cùng con khám phá, sáng tạo ra những món đồ chơi, cách chơi mới, dựa vào những “nguyên liệu” sẵn có ngay xung quanh mình. Ngày hôm nay cô đã có  một album tổng hợp những trò chơi sáng tạo bố mẹ có thể cùng bé thực hành và chơi ngay tại nhà. Bố mẹ tham khảo tại đây nhé.

Tất cả những hoạt động “học mà chơi, chơi mà học này” sẽ góp phần giúp bé phát triển toàn diện về mọi mặt bao gồm: thể chất, trí não, ngôn ngữ, vận động và cả cảm xúc nữa.

    1. Trò chơi CƯỚP CỜ

    Đây là kiểu trò chơi cướp cờ quen thuộc trong các hoạt động teambuilding cho trẻ, nhưng ở nhà, bố mẹ có thể biến tấu đi một chút, chỉ cần bố hoặc mẹ đua cùng con là đã tổ chức được rồi.

          Chúng ta hãy chuẩn bị các lon bia thành 2 hàng chướng ngại vật, một chiếc giỏ đựng đồ vật (thú nhồi bông hoặc cờ hay bất cứ thứ gì có sẵn trong nhà). Bố và con sẽ bắt đầu bằng việc bò qua hàng chướng ngại vật nhanh nhất có thể để cướp cờ hay thú bông rồi quay trở lại điểm xuất phát. Lần quay về này, thay vì bò, hai bố con có thể thay đổi bằng hình thức chạy theo đường zigzac hay nhảy lò cò tùy ý, trên tay cầm theo chiến lợi phẩm. Người chiến thắng sẽ là người thu hoạch được nhiều chiến lợi phẩm nhất.

 2. Trò chơi  ĐAN DÂY - CHƠI CẢ NGÀY KHÔNG CHÁN!!!

   Bố mẹ biết không, giai đoạn 0- 3 tuổi là giai đoạn phát triển mạnh mẽ cả về thể chất, lẫn kỹ năng và hiểu biết của các bạn nhỏ. Con sẽ học  những bước đầu tiên, nói những từ đầu tiên và tập những kỹ năng quan trọng đầu tiên của cuộc đời. Một trong những kỹ năng đó chính là sử dụng thành thạo vận động của đôi tay. Và hôm nay cô muốn gửi đến các bạn nhỏ 3 tuổi một trò chơi đầy màu sắc và háo hức mang tên ĐAN DÂY.

          Lợi ích to đùng của trò chơi này, là giúp con tập luyện sự khéo léo của bàn tay và các ngón tay, thông qua hoạt động xỏ và luồn dây qua những lỗ nhỏ. Thành thục kỹ năng này sẽ giúp bé dễ dàng thực hiện được nhiều thao tác khác nhau như: sử dụng thìa, dĩa, đũa; chải răng, cắt kéo, cầm bút… Bố mẹ chỉ cần dành ra 15 phút mỗi ngày, cùng với trò chơi ĐAN DÂY này, để dạy con rất nhiều điều thú vị, và lại cực kỳ vui nữa!

   

Bộ trò chơi này gồm có:

- Những tấm bìa có vẽ hình ảnh các loại quả, có khoét lỗ nhỏ

- Những sợi dây với độ dài và màu sắc khác nhau

Trò chơi này sẽ giúp các bạn nhỏ nhận biết các loại rau quả, các loại đồ vật theo ý muốn của bố mẹ, kích thích thị giác và rèn luyện kỹ năng vận động tinh của đôi tay. Với việc phối hợp tay - mắt các bé sẽ được rèn luyện tính kiên trì, khéo léo và giúp con bình tĩnh lại khi có cảm xúc mạnh hoặc bố mẹ có thể mang đi bất kì đâu để giúp con bận rộn hơn.

                       Một cách chơi đan dây sáng tạo

Bố mẹ hãy tương tác với con thật nhiều để có thể giúp con phát huy được hết khả năng của mình bố mẹ nhé. Ngoài cách đan dây theo đường viền vòng quanh tấm bìa, bố mẹ hãy khuyến khích con sáng tạo thêm những cách xâu khác nhau nhé.

         3. Trò chơi : MẸ TỚ LÀ ẢO THUẬT GIA ĐẤY!

         Trò chơi tiếp theo vô cùng lạ mắt và gây thích thú không chỉ với trẻ con mà cả người lớn nữa đấy. đó chính là trò chơi “Mẹ tớ là ảo thuật”

         Để thực hiện được trò chơi này, chúng mình cần những nguyên liệu sau đây:
- Giấy A4 hoặc giấy màu- Bút sáp màu

- Kéo

- 1 bìa trong suốt 2 lớp

Giờ thì cùng bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào!

B1: Vẽ hình các con vật hoặc phong cảnh trên giấy

B2: Bé tô màu cho bức tranh theo ý thích.

B3: Kẹp giấy đã vẽ vào bìa trong suốt (nên sử dụng băng dính 2 mặt cố định 1 mặt để giấy đỡ xô).

B4: Vẽ lại các đường nét bức tranh bên ngoài bìa trong suốt.

B5: Sử dụng 1 tờ giấy trắng kẹp giữa bức tranh và bìa trong suốt.

B6: Cùng làm ảo thuật gia thôi ! Chúng mình sẽ kéo từ từ tờ giấy trắng sang một bên để xem điều bất ngờ gì xảy ra nhé!

     Trò chơi đơn giản mà nhiều ý nghĩa đúng không nào. Bằng những trò này, sẽ giúp con phát triển ngôn ngữ phong phú hơn, rèn luyện sự khéo léo của đôi tay khi muốn tô được những bức tranh thật đẹp, trí tưởng tượng cũng được nâng cao và phát huy khả năng bộc lộ cảm xúc của con rất nhiều. Các bậc phụ huynh có thể vẽ hoặc in bất kì bức tranh nào với chủ đề tự chọn để trẻ khám phá cuộc sống xung quanh một cách sinh động nhất.

    Một số hình ảnh minh họa những bức tranh mà phụ huynh có thể làm cùng bé:

                                                Khám phá đại dương có gì?

                                               Bé vui mùa hè

Những con vật nghộ nghĩnh…     

4. Trò chơi “BÁNH ÁP CHẢO”

    Cách chơi rất đơn giản Cho trẻ nằm trên sàn hoặc trên giường, ba mẹ vừa lật qua lật lại người con như đang nướng bánh, vừa đọc to bài thơ:

“Lật bánh rồi nướng bánh

Một chiếc bánh có nhân

Nướng xong gắp ra ngoài

Bánh tỏa hương thật thơm”.

“Chúng ta nhanh tay lật bánh nướng không cháy mất rồi!”.

   Chỉ với những hành động nhỏ trong trò chơi, cô tin chắc cả nhà sẽ có được những giây phút cười sảng khoái , gắn kết cùng con hơn rất nhiều đấy.

         5. Trò chơi Bowling

          Với hình ảnh này, các bận phụ huynh và các con đã thấy thú vị chưa? Không cần phải đi đâu xa, chúng mình có thể chơi bowling lại nhà chỉ với một quả bóng và những vỏ chai nhựa không dùng đến nữa. Chúng ta có thể trang trí để những chai nhựa bắt mắt và đẹp hơn. Thêm vào hai đường thẳng để tạo đường băng nữa là bố con mình có thể thi tài được với nhau rồi.

            Hay cũng từ những chai nhựa ấy chúng ta có thể cùng con chơi trò chơi ném vòng để giúp trẻ phân biệt màu sắc, định hướng trong không gian, và phát triển khả năng phối hợp khéo léo tay, mắt.

          7: Trò chơi Đập bóng

           Bố mẹ hoàn toàn có thể tổ chức 1 giải đấu tennis thật sự ngay tại nhà bằng cách sử dụng 2 chiếc đĩa giấy, que/đũa và 1 quả bóng bay. Một điều quan trọng là, cách chơi tennis này sẽ giúp mẹ bảo đảm đồ đạc trong nhà không bị đổ vỡ. Cùng xem các bạn nhỏ đã thích thú như thế nào khi chơi trò chơi này nhé.

          8. Gia đình hành tây

 Ngoài những trò chơi vận động, Chúng ta cũng có thể cùng con tìm hiểu thế giới xung quanh mỗi ngày với những trải nghiệm thật thú vị. Khi các con có thể tự gieo hạt chăm sóc cho hạt nảy mầm lớn lên; Mỗi sáng được cùng bố mẹ nhặt lá vàng, tưới nước, chăm sóc một khu vườn nhỏ cho riêng mình; Hay cũng có thể cùng con thực hiện hoạt động“Gia đình hành tây”với cách trồng vô cùng đơn giản nhưng hứa hẹn sẽ đem lại cho các con nhiều điều bất ngờ hấp dẫn.

          Bóc lớp vỏ áo màu vàng của Hành Tây để lộ phần vỏ trắng bên trong mẹ và con tương tác với nhau ở phần chuẩn bị này rất vui đấy, Các bậc phụ huynh cũng có thể Cho bé nhận biết gọi tên “ Củ hành tây”, đếm số lượng củ hành sau đó cho trẻ bóc lớp vỏ nhằm rèn luyện tính kiên trì kĩ năng vận động tinh rất tốt.


 Mẹ Kể câu chuyện về “Hành Tây”khiến bé thích thú và háo hức

   Trẻ em luôn thích thú với mọi thứ mới mẻ, tò mò với mọi thứ xung quanh. Sẽ vui hơn và thu hút con nếu mẹ kể cho con nghe một câu chuyện về những củ hành tây đáng yêu. Để con trẻ được thoải mái đặt những câu hỏi tại sao, và trả lời chúng một cách đơn giản và dễ hiểu, nếu có thể hãy cho chúng một cái hẹn trước về việc chúng sẽ được tự mình tìm hiểu về vấn đề chúng đang thắc mắc. Như vậy, các con sẽ luôn vui vẻ và háo hức chờ đến ngày đó để được khám phá và tìm câu trả lời cho chính mình.

 Cùng nhau sáng tạo ra những khuôn mặt đáng yêu cho các củ hành tây

 
        Để có thể  kích thích tạo cảm giác hứng khởi cho con trước khi được khám phá. Chúng ta có thể gọi tên cảm xúc hoặc đặt tên cho củ hành  “ có thể  đặt tên là Gia đình hành Tây vui vẻ : có bố , mẹ, con vì có củ to củ nhỏ . Sau đó cùng con cho nước vào cốc,  cho hành tây lên miệng cốc sao cho phần rễ ngập trong nước khoảng 1cm,

                    Hãy  đặt những củ hành tây ở nơi có đủ ánh sáng

        Để hành tây mau chóng mọc rễ và lá chúng mình hãy đặt cốc trồng hành tây chỗ có nhiều ánh sáng. Và đừng quên nhắc bé Cứ 2-3 ngày cùng mẹ thay nước một lần cho hành tây nhé.

Sự phát triển dần của củ hành tây

        Con sẽ háo hức chờ đợi mỗi ngày nếu chúng mình Làm lịch hay lập bảng theo dõi quan sát đếm số ngày củ hành Tây mọc rễ , nhú mầm ... hàng ngày Mẹ và bé cùng nhau theo dõi quan sát sự phát triển của “Gia đình hành Tây  “Niềm vui vỡ oà và thật sự sung sướng khi sáng sớm bé nhà mình phát hiện ra củ hành Tây mọc rễ dài có màu trắng rồi lâu thật là lâu tận 11 ngày A! A! A! Mẹ ơi củ hành nhú mầm và có lá !!! Cảm giác lúc đó sẽ thật tuyệt vời phải không?

       Kính thưa quý phụ huynh! Thực ra, việc chơi đùa rất đơn giản đối với trẻ, bởi vì, mọi việc đều là trò chơi, mọi thứ đều là đồ chơi, mọi nơi đều là chỗ chơi, mọi người đều là bạn chơi. Vì thế, một vài chia sẻ nhỏ sau đây sẽ giúp những khoảnh khắc bên con của bố mẹ mang lại nhiều ý nghĩa hơn, cùng con tận hưởng niềm hạnh phúc được chơi đùa, hơn thế nữa là giúp bé phát triển tư duy và trí tuệ cảm xúc tốt hơn trong những ngày ở nhà cùng gia đình đấy..

 

  *Thời gian thực sự ý nghĩa

Những phút được chơi cùng bố mẹ thực sự có ý nghĩa với sự lớn lên về mặt cảm xúc và tâm hồn của con. Bố mẹ không nhất thiết phải dành quá nhiều thời gian để chơi đùa cùng con, có thể chỉ cần 15 phút mỗi ngày, nhưng đó phải thực sự là khoảngthời gian chất lượng và có ý nghĩa. Khi đã chơi cùng con, cần tập trung 100% sự chú ý và cảm xúc vào bé. Hãy tắt điện thoại, tivi, dừng lại nhu cầu cá nhân của bố mẹ. Sự tập trung không chỉ giúp cho thời gian chơi của cả nhà thực sự vui vẻ và hào hứng mà còn giúp bố mẹ quan sát các hành động, biểu hiện cảm xúc của con tốt hơn để qua đó hiểu hơn tính cách cũng như sở thích của các bé.

*Chơi theo ý muốn của con

 

      Hãy để bé tự do sáng tạo. Đừng áp đặt  lên bé những điều "bố mẹ muốn", hay "con phải thế này" khi chơi cùng bé. Bố mẹ hãy chơi theo bé, để bé tự do sáng tạo và "bùng nổ". Để trở thành người bạn chơi "hợp cạ" của bé, bố mẹ hãy luôn lắng nghe và quan sát bé để giúp bé thực hiện tốt hơn những mong muốn của bé khi chơi, hãy chỉ dừng lại ở việc hướng dẫn và điều chỉnh khi bé cần giúp đỡ để bé chơi đùa vui hơn, an toàn hơn và sáng tạo hơn.

 * Hãy sử dụng tất cả các giác quan, sáng tạo đồ chơi mới

           Việc sử dụng 5 giác quan khi chơi cùng con tạo cho bé nhiều hứng thú hơn, không chỉ thế còn giúp bé tìm tòi, khám phá, thỏa mãn trí tò mò... để phát triển trí não tốt hơn. Khi cùng con chơi đùa, bố mẹ hãy giao tiếp nhiều hơn với bé bằng ánh mắt, bố mẹ có thể tự mô phỏng các âm thanh, khuyến khích bé sờ, nếm, ngửi... những món đồ chơi phù hợp hay vuốt ve, ôm ấp bé hoặc thậm chí là cùng bé lăn lộn trên sàn nhà...

 

              Bố mẹ không nên phụ thuộc vào những đồ chơi có sẵn, chơi cùng bố mẹ là cơ hội tuyệt vời để bé được hướng dẫn, khám phá để tự tạo ra đồ chơi, trò chơi cho mình, chơi theo cách mà mình thích, vì thế hãy giúp bé sáng tạo hết sức có thể bằng những gợi ý, chỉ dẫn và trải nghiệm của chính mình nhé.

 

          Bố, mẹ nên chơi hết sức, vui hết mình với con. Dành thời gian chơi cùng con không chỉ đem lại những niềm vui vô giá cho cả gia đình, mà đây còn là việc đơn giản nhất mà mọi ông bố bà mẹ có thể làm để dạy cho con những bài học đầu tiên trong cuộc đời. Chơi cùng con đôi khi chỉ cần dành một chút thời gian với thật nhiều yêu thương, thêm một xíu sự tập trung và kiên nhẫn, vậy là bố mẹ đã có thể trở thành những người bạn lớn của con, thấu hiểu con, và trên hết là cùng con vẽ nên những kí ức đẹp đẽ của tuổi ấu thơ.

         Vậy các bố mẹ ơi, chúng mình hãy sẵn sàng để tự hô biến mình thành bạn chơi tuyệt vời nhất của các thiên thần nhỏ ngay từ bây giờ, để tuổi thơ của con luôn lấp lánh thật nhiều niềm vui của những giây phút được chơi cùng bố mẹ nhé ^^

          Bài: Hoàng Thị Thìn

          Ảnh: Nhiều nguồn