Mỗi chuyến đi đều là một hành trình mới, nơi ta có thể khám phá, vươn tới những điều bí ẩn nhưng không kém phần thú vị của cuộc sống. Khi bạn nhấc đôi chân của mình lên, một chuyến hành trình ngay lập tức được bắt đầu. Bởi vậy, men theo những vòng quay đều đặn của bánh xe và những đôi chân trẻ đầy năng động, nhiệt huyết, chúng tôi đã thật sự đắm mình vào cuộc trải nghiệm mà vùng đất Hà Tĩnh anh hùng đã mang lại.

Trong tiết trời mát mẻ, yên tĩnh của buổi sớm, để khởi đầu cho một ngày mới, điểm đến đầu tiên của chúng tôi là khu di tích lưu niệm của vị Đại thi hào Nguyễn Du. Nằm trên địa phận huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, khu di tích rộng lớn đã mang lại cho chúng tôi những kiến thức thú vị. Qua những lời nói đầy cảm xúc, đầy dịu dàng cho cô hướng dẫn viên trẻ, tôi cùng các bạn như phần nào hiểu hơn về con người vĩ đại ấy, cuộc đời đầy thăng trầm ấy và những dấu ấn vàng son của một thời quá khứ lúc bấy giờ. Không chỉ được tiếp nhận thêm những điều mới mẻ, chúng tôi còn có dịp đi ngắm toàn bộ quần thể khu di tích Nguyễn Tiên Điền – dòng dõi gia tộc mang một trong những giá trị bản sắc văn hóa đầy ý nghĩa của dân tộc. Không chỉ vậy, đối với Nguyễn Du nói riêng thì ông chính là niềm tự hào cao quý của đất nước hình chữ S này. Những gì ông đã cống hiến cho nước nhà thật xứng đáng với danh dự sáng ngời để chúng ta học tập, quả thật không sai.

Thời gian tiếp tục chạy, những chiếc bánh xe tiếp tục quay, và chẳng mấy chốc, địa chỉ đỏ anh hùng Ngã ba Đồng Lộc hiện ra thoắt ẩn thoắt hiện trước mắt những cô cậu học trò chúng tôi. Ngã ba Đồng Lộc không chỉ nổi danh bởi sự tàn khốc, ác liệt mà mảnh đất này phải chịu trong hàng ngàn cuộc bắn phá tàn bạo của không quân Mỹ, mà còn là cổ họng, là huyết mạch giao thông hiểm yếu và quan trọng thời bấy giờ. Ngã ba Đồng Lộc nằm gọn trong một thung lũng hình tam giác, hai bên đều là đồi trọc, giữa lại là một con đường độc đạo, còn mặt đường thì chẳng khác gì lòng chảo lớn, và cái địa hình đặc biệt ấy, người ta gọi nó là “tọa độ chết”. Trong những dòng cảm xúc nghẹn ngào của anh hướng dẫn viên, trước mắt chúng tôi như hiện ra dần khung cảnh ác liệt đầy tang thương của Ngã ba Đồng Lộc qua từng nét bút vừa được vẽ. Và nổi bật trong bức tranh chưa khô mực ấy là hình ảnh oai phong, dũng cảm của mười cô gái anh hùng. Chúng tôi gọi các chị là những người hùng mạnh mẽ, lẫm liệt không phải các chị có sức mạnh lớn lao làm long trời chuyển đất, mà trong trái tim, trong khối óc của các chị vẫn đập lên mạnh mẽ từng hồi từng nhịp của lòng dũng cảm, gan dạ, của nhiệt huyết tuổi xuân và trên hết là tấm lòng son sắt thủy chung suốt một đời luôn hướng về Tổ quốc. Những linh hồn cách mạng ấy đập tan xiềng xích đang quấn lấy mình, phá tan kiếp nô lệ phụ thuộc vào bọn Đế quốc để đường hoàng, hiên ngang mà mạnh mẽ bước chân trên con đường vàng của vinh quang Cách mạng.

                           “ Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”

Vang vọng bên tai chúng tôi là những lời nói sắt đá đầy chí khí của những cô thiếu nữ trẻ, họ đã hi sinh, nhưng chỉ là thân xác bởi cái hồn thiêng của họ đã ngấm vào lá cờ Tổ quốc màu đỏ sao vàng ấy rồi. Máu, mồ hôi và nước mắt của họ, của những cô gái hai mươi vẫn mãi thắm tươi trên màu cờ Tổ quốc nổi bật kiêu hãnh trong nền trời xanh vĩ đại.

Điểm dừng chân cuối cùng mà chúng tôi hướng tới là khu di tích Trần Phú. Trong cảnh sắc núi sông đầy hữu tình của một vùng đất địa linh nhân kiệt, khu di tích hiện lên rất rõ nét. Khu di tích được chia làm ba phần chính, theo chân những anh chị hướng dẫn viên, chúng tôi được tham quan khám phá rất nhiều kiến thức mới lạ. Với những trải nghiệm mới ở vùng đất này, quá khứ lịch sử đất nước như được hồi sinh, gieo vào lòng chúng tôi nhiều suy ngẫm. Chúng tôi cũng nhận ra rằng, mỗi chuyến đi không chỉ là một trải nghiệm mới mà còn là những hành trang mới bổ ích để chúng tôi bước vào đời.

Mùi hương của những nén nhang thơm của lòng thành kính, những đóa hoa tươi vẫn mải mê khoe sắc trong nắng chiều hoàng hôn vẫn đọng lại trong kí ức của tôi và các bạn. Bởi đó không phải là chuyến đi bình thường như bao chuyến đi khác của một đời người, mà nó lại là hành trình của tuổi trẻ. Cái lúc mà bạn còn sung sức, đôi chân bạn còn khỏe mạnh để chinh phục mọi cuộc đi dễ dàng đến không tưởng, lúc mà bạn còn cười tươi tắn dù cho những giọt mồ hôi đang đua nhau rơi trên vầng trán thì đấy là lúc mà chuyến hành trình tuổi xuân của bạn bắt đầu, như chúng tôi. Những bước chân in hằn lên đá, mãi là kỉ niệm không thể xóa nhòa theo dòng chảy thời gian.

Một số hình ảnh của chuyến trải nghiệm.

Học sinh tập trung tại nhà thờ Nguyễn Du


Nghe nói chuyện về cuộc đời Đại thi hào Nguyễn Du


Chụp ảnh lưu niệm tại khu tưởng niệm Đại thi hào 


Tập trung làm lễ tại ngã ba Đồng Lộc


Dâng hương tại các phần mộ Liệt sỹ


Thăm mộ Cố Tổng Bí thư Trần Phú

Tin bài : Nguyễn Thanh Huyền (học sinh lớp 8B)