Trong thời đại công nghệ thông tin đang bùng nổ, chỉ với một chiếc máy vi tính hay chiếc máy tính bảng thì việc soạn thảo một văn bản thay vì cầm bút viết trên giấy là một điều dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi hơn cả. Vì thế, việc rèn chữ viết không được chú trọng. Nhưng cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói: “Chữ viết cũng là một biểu hiện của nết người. Dạy cho học sinh viết đúng, viết cẩn thận, viết đẹp là góp phần rèn luyện cho các em tính cẩn thận, lòng tự trọng đối với mình cũng như đối với thầy và bạn đọc bài vở của mình ”. Thật vậy, nhìn trang vở của học sinh với những dòng chữ đều tăm tắp, sạch sẽ thì cả bố mẹ và thầy cô đều dấy lên một niềm vui, niềm hi vọng vào tương lai con trẻ.

Bài thi của bạn Hồ Trần Vân Chi lớp 4A

Kinh nghiệm cho thấy, nhìn nhận ban đầu về con người thường thông qua chữ viết. Chính vì vậy việc rèn luyện chữ viết đúng và đẹp cho học sinh tiểu học cũng là một phương pháp để từng bước hình thành nhân cách cho các em sau này. Đó còn là môi trường quan trọng bồi dưỡng cho trẻ những phẩm chất tốt như: tính cẩn thận, tinh thần kỷ luật và óc thẩm mỹ.

Cũng chính vì những lí do trên, trường THSP Đại học Vinh đã xem hội thi viết chữ đẹp là hoạt động thường niên của nhà trường nhằm mục đích gìn giữ và phát triển phong trào “ Vở sạch chữ đẹp”. Thông qua việc “rèn nét chữ” để “rèn nết người”. Ngay từ đầu năm học, khi triển khai nhiệm vụ năm học, BGH  nhà trường đã xác định song song với việc truyền thụ các tri thức, kĩ năng sống đến học sinh thì các giáo viên trong nhà trường cũng phải chú trọng đến việc rèn chữ viết, cách trình bày vở và việc giữ gìn sách vở của học sinh. Hàng tuần, hàng tháng nhà trường đã thành lập các đoàn kiểm tra đột xuất để đánh giá giáo viên và học sinh của các khối lớp trong việc thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra.

Từ những ngày đầu tháng 1, trong toàn trường đã rộn ràng không khí chuẩn bị cho hội thi. Các lớp đã tổ chức sơ loại, lựa chọn những bạn học sinh ưu tú nhất của lớp mình để tiếp tục rèn luyện thêm nhằm đạt được kết quả cao nhất khi tham gia cuộc thi cấp trường. Cũng vì thế mà theo đánh giá của những thầy, cô giáo tham gia chấm điểm thì bài thi năm nay có chất lượng tốt và khá đồng đều. Màu mực chủ yếu mà các con lựa chọn để viết bài dự thi là mực tím và mực xanh, nét chữ rõ ràng và tròn trịa, các nét uốn lượn rất có hồn. Thậm chí có bài dự thi còn khiến các thầy cô "nhầm tưởng" là tờ đề bởi nét viết đẹp như chữ in.

Các bạn nhỏ hào hứng bước vào cuộc thi

Nhiều bài thi đạt chất lượng tốt cũng "gây tranh cãi" cho ban giám khảo trong quá trình lựa chọn trao giải. Nếu như không tận mắt chứng kiến các bạn nhỏ viết tập trung và nắn nót đến như thế nào thì có lẽ nhiều người sẽ không tin được rằng đó là chữ viết tay. Những dòng chữ đều tăm tắp, những nét chữ bay bổng là thành quả của những ngày tháng luyện tập rất tỉ mỉ, kiên nhẫn của các bạn học sinh, cùng với sự dày công chỉ bảo của các thầy, cô giáo chủ nhiệm trong mỗi giờ lên lớp. Nét chữ ấy thể hiện được tính cách của một con người, những bạn học sinh chăm chỉ rèn chữ đẹp sẽ đồng thời rèn luyện được cho bản thân tính cần cù, nhẫn nại trong cuộc sống. Bên cạnh đó, những bài viết với nét chữ ngay ngắn, đẹp mắt, mang đậm nét tinh hoa của chữ Việt sẽ luôn khiến người đọc có thiện cảm.Chăm chút cho từng nét chữ


Những bài viết đẹp nhất của hội thi

                         

 

Bài thi của bạn Lê Đinh Anh Thư lớp 2D


 

 

 

                                                                                                                                                                                       Tin, bài: Khánh Ly – Ảnh: Nhiều nguồn