Trong không khí cả nước hướng tới chào mừng kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2017), 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2017), Liên Đội Trường Thực hành sư phạm Đại học Vinh đã phát động chương trình “Em yêu chú bộ đội” và thu hút đông đảo học sinh trong nhà trường nô nức, phấn khởi tham gia.

Cách đây 73 năm, thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng và Chỉ thị của Lãnh tụ Hồ Chí Minh, ngày 22/12/1944, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân - đội quân chủ lực đầu tiên, tổ chức tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập. Lần đầu tiên trong lịch sử nước ta có một quân đội kiểu mới do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức, lãnh đạo, giáo dục và rèn luyện; Một quân đội cách mạng từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, mang bản chất giai cấp công nhân, tính nhân dân, tính dân tộc sâu sắc; Chiến đấu vì mục tiêu lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Ngày 22/12 hàng năm trở thành ngày truyền thống vẻ vang của Quân đội ta. 73 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam luôn gắn bó máu thịt với nhân dân, hiểu dân, tin dân, dựa vào dân để thực hiện nhiệm vụ; đồng thời sẵn sàng xả thân để bảo vệ tính mạng, tài sản và cuộc sống yên bình của nhân dân, kể cả trong chiến tranh cũng như trong hòa bình, những lúc có thiên tai, địch họa.

Hiểu rõ được ý nghĩa nhân văn sâu sắc đó, ngay từ những ngày đầu tháng 12, với chủ đề Em yêu chú bộ đội” Liên đội trường Thực hành sư phạm đã tổ chức các hoạt động nhằm giúp các em hiểu được những ý nghĩa lịch sử to lớn của ngày lễ 22/12. Đồng thời cũng phát động chương trình “Những bông hoa – những bài ca” để tôn vinh những người chiến sĩ anh hùng trong công cuộc giữ gìn và bảo vệ Tổ Quốc. Nhiều em đã thể hiện sự yêu quý của mình thông qua các bức tranh về người lính, có em lại viết lên những vần thơ để ghi nhớ công ơn. Đặc biệt, một số em đã mạnh dạn hơn khi viết những bức thư bày tỏ cảm xúc để gửi tới các bác, các chú bộ đội nơi đảo xa, nơi biên cương của đất nước…


Tranh của em Hồ Nguyễn Anh Thư lớp 3C

Bài viết của em Nguyễn Minh Châu lớp 4B

Ngoài ra, khắp các lớp học luôn râm ran những câu hát, những điệu múa mà ẩn hiện trong các giai điệu chính là hình ảnh chú bộ đội mà các em yêu quý.

Không chỉ mỗi học sinh tham gia vào hoạt động ý nghĩa này mà các giáo viên trong nhà trường cũng nhiệt liệt hưởng ứng qua việc tìm tòi, sáng tạo thiết kế nên những trang giáo án hay, những bài dạy tốt. Các cô giáo đã biết khai thác và vận dụng chương trình giáo án điện tử vào bài dạy bằng việc sưu tầm nhiều tài liệu, hình ảnh sinh động về công việc của anh bộ đội cụ Hồ qua các thời kỳ. Từ đó giúp các cháu hiểu rõ công việc gian lao, vất vả và có ấn tượng đẹp đẽ về những người chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam.

Cô giáo Nguyễn Hương- CN lớp 4C với bài  giảng về anh bộ đội Cụ Hồ

Cũng nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng ngày 22/12, sáng ngày 18/12 tại sân trường Thực hành Sư phạm Đại học Vinh đã tổ chức buổi giao lưu “Em yêu chú bộ đội” giữa giáo viên, học sinh của nhà trường và các cán bộ, chiến sỹ và học viên Trung tâm Giáo dục Quốc phòng An ninh Vinh. Nhiều em học sinh đã không dấu nối xúc động khi được nghe về lịch sử hào hùng và truyền thống vẻ vang của quân đội nhân dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến mà đại tá Trương Xuân Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm đã tâm sự, chia sẻ với học sinh toàn trường.

         Đại tá Trương Xuân Dũng nói chuyện, giao lưu với học sinh

Ngoài ra, để các em được hiểu thêm về những hoạt động đặc trưng trong quân đội, trung tâm Quốc phòng An ninh đã tổ chức màn duyệt binh đầy trang nghiêm để các em được quan sát, học tập. Đồng thời, hướng dẫn học sinh toàn trường tập theo một số điều lệnh.

Màn duyệt binh đầy ấn tượng

t

Các chiến sĩ nhí tập điều lệnh

Có thể nói, qua các hoạt động thiết thực chào mừng ngày 22/12 của trường Thực hành sư phạm đã giúp cho các em đội viên, học sinh hiểu thêm về truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và trọng trách lớn lao của quân đội ta trong thời kỳ mới; Giáo dục cho các em đội viên truyền thống cách mạng, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Các hoạt động được tổ chức sâu rộng, bằng nhiều hình thức phong phú, có trọng tâm, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm và để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp.

Tiết mục văn nghệ của các em học sinh lớp 1A

                 Tiết mục văn nghệ của các cô chú bộ đội

Tiết mục văn nghệ của các giáo viên cấp Tiểu học trường THSP

Niềm hân hoan rạng ngời trên khuôn mặt trẻ thơ

                                                    

                                                                                                                 Bài và ảnh: Khánh Ly – GVCN Lớp  2C