“Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu của tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của đất nước”. Mùa xuân về mang theo sức sống mới, hơi thở mới tuổi trẻ cũng là tuổi tươi đẹp nhất trong cuộc đời.

 Tháng 3 lại về, tháng mà tuổi trẻ cả nước luôn hăng hái thi đua lập thành tích chào mừng ngày truyền thống vẻ vang – ngày thành lập Đoàn 26/3 với tên gọi “Tháng thanh niên”. Đây là dịp để tổ chức Đoàn khẳng định sứ mệnh thiêng lêng cao cả, là đội dự bị tin cậy, là cánh tay đắc lực của Đảng. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Hòa chung trong không khí của cả nước chào đón tháng thanh niên năm 2019 và kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931 - 26/03/2019). Đoàn thanh niên bậc học mầm non Trường Thực hành sư phạm đã và đang ngày đêm không ngừng nỗ lực tạo ra những công trình thanh niên mang màu sắc riêng của mình.

 Nằm trong chuỗi hoạt động của Chi đoàn Trường THSP, đoàn thanh niên bậc học Mầm non đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi và thiết thực mang đậm màu sắc của đoàn. Ngay từ đầu tháng 3, Ban Chấp hành đoàn cùng toàn thể đoàn viên đã lên kế hoạch, ý tưởng chuẩn bị cho các hoạt động chào mừng tháng thanh niên 2019 hứa hẹn nhiều hoạt động sôi nổi, tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ trong hành trình thanh xuân tuổi trẻ của các đoàn viên nơi đây.

Công tác chuẩn bị chào đón tháng thanh niên

 Với số lượng 35 đoàn viên, một số lượng không nhiều. Đặc biệt đoàn thanh niên bậc học Mầm non 100%  đoàn viên đều là nữ nên việc tham gia hoạt động  đoàn cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy nhưng bằng sức trẻ, sự chịu thương chịu khó và lòng nhiệt huyết của mình, tất cả các đoàn viên đã cố gắng tham gia các hoạt động chào mừng tháng thanh niên một cách tích cực và rất hiểu quả. Cũng trong tháng 3 này, Nhà trường đang đón 25 giáo sinh thực tập đến từ khóa 56. Mặc dù còn bỡ ngỡ khi lần đầu tiên được tập làm giáo viên nhưng các em đã biết sắp xếp thời gian giữa hoạt động chuyên môn với hoạt động đoàn thể để cùng hòa mình vào các hoạt động đoàn rất hăng hái và tích cực.

 Dưới sự chỉ đạo Cấp ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường và sự linh hoạt sáng tạo của Ban Chấp hành Đoàn trường đã lên kế hoạch cụ thể cho chuỗi hoạt động chào mừng tháng thanh niên. Mở đầu cho chuỗi hoạt động là tổ chức “Thao giảng” với 2 hoạt động học ở hai độ tuổi Nhà trẻ và Mẫu giáo. Đặc biệt ở hai hoạt động này đã được các đoàn viên cùng nhau ngồi lại xây dựng, lên những ý tưởng hay, sáng tạo. Điều này không những giúp các đoàn viên có cơ hội được dự giờ rút kinh nghiệm lẫn nhau, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn mà còn cùng nhau gắn kết, tìm ra cái mới, phương pháp mang tính đột phá để thực hiện tốt chuyên môn của mình.

  Đại diện cho tổ Nhà trẻ là đồng chí Nguyễn Thị Tâm với hoạt động NBTN “Con thỏ”. Ở hoạt động này không chỉ đơn thuần là hoạt động học NBTN bình thường mà được lồng ghép câu chuyện có nét sáng tạo độc đáo mới lạ. Mặc dù lần đầu tiên đứng lớp 24 – 36 tháng tuổi, nhưng thông qua hoạt động đó, đồng chí đã thể hiện được năng lực đứng lớp của mình từ sự gần gũi trẻ, ánh mắt cử chỉ của cô đến phương pháp, hình thức tổ chức đã lôi cuốn tất cả trẻ hứng thú, tích cực tham gia vào các hoạt động.

Các bé 2 tuổi A1 rất chăm chú và say sưa 

 Bên cạnh hoạt động NBTN thì các đoàn viên còn xây dựng hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ đó là hoạt động “Kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn”. Hoạt động này đã được giao cho đồng chí Nguyễn Thị Linh Xuân đảm nhiệm. Đây là hoạt động đã mang lại cho trẻ sự mới mẻ, hứng thú về những nội dung gần gũi, vừa thiết thực vừa phù hợp với độ tuổi của trẻ 4 – 5 tuổi. Điều đặc biệt là qua hoạt động này, các bạn nhỏ rất thích thú khi được trực tiếp thực hành và xử lí các tình huống xảy khi xẩy ra hỏa hoạn tại lớp học của mình. Hoạt động kết thúc trong sự háo hức của trẻ và cũng như nhận được nhiều lời khen đến từ các đồng chí Trong Ban Giám hiệu và các giáo viên dự giờ. Dưới đây là một số hình ảnh các bé lớp 4 tuổi B1 đang thực hành xử lí các tình huống thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn.

 Một hoạt động thực hành kỹ năng sống được tổ chức ở lớp học được các bé tham gia một cách hứng thú và say sưa 

Song song với các hoạt động chuyên môn, các đoàn viên còn tham gia hoạt động “Vệ sinh trang trí sân trường”. Đây cũng là hoạt động thường xuyên được tổ chức hàng tháng của đoàn nhằm tạo ra cảnh quan xanh - sạch - đẹp cho ngôi trường. Tham gia cùng với các đoàn viên của chi đoàn là 25 giáo sinh đoàn thực tập đến từ khóa 56 mầm non. Tất cả đoàn viên đều hào hứng tham gia thông qua hoạt động này. Ngoài ý nghĩa trên thì chi đoàn cũng muốn tạo điều kiện các đoàn viên xích lại gần nhau hơn, tạo sự gắn kết, đoàn kết và tăng cường sức khỏe và thể lực cho các đoàn viên.

Các đoàn viên trang trí sân trường

Nụ cười luôn nở trên môi

 Điều đáng nói trong chuỗi các hoạt động chào mừng ngày 26/3 của đoàn thanh niên bậc học Mầm non đó là tổ chức một hoạt động xã hội “Uống nước nhớ nguồn” rất ý nghĩa. Thay mặt Ban Chấp hành chi đoàn, Phó Bí thư Phan Thị Nhàn ân cần hỏi thăm, động viên sức khỏe và chỉ đạo các đoàn viên thanh niên cùng bắt tay vào sữa sang, dọn dẹp nhà cửa, làm vườn, nhổ cỏ, trao quà tới gia đình thương binh, liệt sỹ tại phường Bến Thủy. Hoạt động này không chỉ nối tiếp truyền thống cao đẹp, đạo lý quý báu của dân tộc ta mà còn là trách nhiệm, tình cảm thiêng liêng, sự tri ân của thế hệ trẻ hôm nay đối với thế hệ cha anh đi trước. Đồng thời, giáo dục thế hệ trẻ hôm nay biết sống nhân ái, trân trọng những giá trị truyền thống, bồi đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước.

Cùng bắt tay vào làm sach, trồng rau, xẩy cỏ

Tặng quà tri ân gia đình Thương binh – liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn

Nhằm nâng cao nhận thức, bồi đắp lí tưởng, khơi dậy niềm vinh dự và tự hào của người đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đồng thời để đoàn viên, thanh niên bậc học Mầm non Trường Thực hành sư phạm ôn lại truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh qua 88 năm rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, Tối ngày 23/3, tại sân trường, các đoàn viên đã tổ chức buổi Giao lưu tọa đàm ngày 26/3.

Tới dự buổi giao lưu có các Đ/c trong Ban Giám hiệu Nhà trường đó là Đ/c Nguyễn Thị Bích Lê và đồng chí Dương Thi Nga – Phó Hiệu trưởng phụ trách 2 cơ sở.

Tại buổi Giao Lưu, đồng chí Phan Thị Nhàn, Phó Bí thư đoàn trường đã phát biểu ôn lại truyền thống 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2019) và triển khai một số hoạt động công tác Đoàn năm 2019.

Một số hình ảnh của buổi giao lưu tọa đàm ngày 26/3

 Có thể nói, tháng Thanh niên năm 2019 đã khép lại với biết bao niềm tự hào phấn khởi, sôi sục ý chí thi đua phấn đấu học tập, rèn luyện, lao động, sáng tạo của hơn 35 đoàn viên thanh niên bậc học mầm non trong Nhà trường cũng như sự tham gia nhiệt tình của 25 giáo sinh thực tập. Có được những thành quả, những tinh thần nhiệt huyết ấy là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Chi ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, sự ủng hộ, sự năng động, tích cực của các cán bộ đoàn và đặc biệt là sự hưởng ứng nhiệt tình của các đoàn viên, các giáo sinh thực tập đã không kể ngày đêm, nỗ lực xung kích, tình nguyện để xây dựng phong trào, tích cực hưởng ứng tháng thanh niên, chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tập thể tuổi trẻ bậc học Mầm non Trường Thực hành sư phạm xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm và tạo điều kiện của các đồng chí lãnh đạo UBND Phường Bến Thủy, sự phối hợp của các đồng chí Ban Chấp hành đoàn Phường Bến Thủy để hoạt động của đoàn thanh niên bậc học Mầm non được diễn ra thuận lợi. Cảm ơn những tình cảm quý báu đó và nguyện thi đua phấn đấu để không chỉ dừng lại ở tháng Thanh niên, mà tất cả những tháng khác, tuổi trẻ Nhà trường tiếp tục có những chương trình, hoạt động ý nghĩa, sáng tạo, thiết thực và hiệu quả, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng, đổi mới, phát triển của bậc học mầm non nói riêng và Trường Thực hành sư phạm nói chung.

                                                                                                                                                                                  Tin bài và ảnh: Thùy Dung