Có thể nói rằng, hoạt động rèn luyện nghiệp vụ sư phạm thường xuyên cho sinh viên ngành giáo dục mầm non, khoa Giáo dục, Trường Đại học Vinh là một hoạt động thường niên của Trường thực hành sư phạm. Theo kế hoạch của khoa Giáo dục, Trường Đại học vinh, từ ngày 01 tháng 10 đến ngày 16 tháng 12 năm 2018, bậc học mầm non Trường thực hành sư phạm tiếp nhận các em sinh viên khóa 57 ngành giáo dục mầm non về thực hành các môn phương pháp tại trường. Đến với modul rèn luyện này, các em sinh viên được nghe báo cáo, quán triệt về nội quy, quy chế; Được phân công vào các nhóm/lớp và đặc biệt một nội dung không thể thiếu đó là các em được dự các hoạt động mẫu do các giáo viên mầm non Trường thực hành sư phạm lên lớp. Từ những kiến thức đã học được trên giảng đường, để vận dụng nó như thế nào? Áp dụng nó ra sao trong quá trình chăm sóc – giáo dục trẻ là vấn đề đề được các em sinh viên quan tâm và giúp các em trả lời những câu hỏi đó.

          Chất lượng rèn nghề của sinh viên là nội dung mà bậc học mầm non Trường thực hành sư phạm luôn chú trọng. Để hoàn thành tốt điều đó, các đồng chí trong Ban giám hiệu, các tổ trưởng chuyên môn và các giáo viên đã nỗ lực tìm tòi, sáng tạo để xây dựng các hoạt động mẫu có chất lượng cao cho hơn 240 em sinh viên dự giờ học hỏi. Song hành với việc giúp cho các em sinh viên học hỏi và vận dụng những kiến thức đã học trên giảng đường Đại học vào thực tiễn. Khi tổ chức các hoạt động mẫu, ngoài việc để sinh viên xem và học tập thì đây cũng là dịp để các giáo viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cho nhau nhằm bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cũng như tìm ra các phương pháp mới, các hình thức tổ chức mới nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc – giáo dục trẻ trong Nhà trường.

          Tại bậc học mầm non cơ sở 1, các em sinh viên được dự giờ các hoạt động mẫu của 2 môn phương pháp đó là môi trường xung quanh và giáo dục thể chất. Đối với môn môi trường xung quanh, các giáo viên đã xây dựng các đề tài như: Nhận biết tập nói “Hoa Hồng” độ tuổi 25 – 36 tháng do cô giáo Hà Thị Quỳnh Ngân thực hiện, đây là độ tuổi rất khó để tổ chức hoạt động mẫu vì các cháu mới đi học, mọi thứ đều mới lạ và khả năng chú ý chưa cao… Vì thế, làm thế nào để giúp các cháu nắm được kiến thức bài học một cách tự nhiên và nhẹ nhàng, lượng kiến thức như thế nào là phù hợp là điều khiến các giáo viên dày công nghiên cứu.

        

        Các bé thích thú tìm hiểu về hoa hồng

 
Ngoài hoạt động nhận biết tập nói ở độ tuổi 25 – 36 tháng, thì hoạt động ngoài trời của cô giáo Nguyễn Thị Bé, với đề tài “Làm con trâu từ lá cây” độ tuổi 4 – 5 tuổi là một hoạt động hấp dẫn và có nhiều điều để học tập cho sinh viên. Ở hoạt động này, các em sinh viên sẽ thấy một hoạt động học bằng chơi của các cháu, với đôi bàn tay khéo léo, các cháu đã làm nên những sản phẩm ngộ nghĩnh, đáng yêu, đặc biệt đây là một hoạt động mà đối với các cháu ở thành phố là một hoạt động lạ lẫm. Điều này không những tạo hứng thú đối với trẻ mà còn gây ấn tượng mạnh mẽ đối với các em sinh viên.  

        
 

         Một điều hoạt động đáng kể đến trong chuỗi các hoạt động mẫu mà giáo viên xây dựng thì hoạt động học “Ngày hội mừng cô” độ tuổi 5 – 6 tuổi của cô giáo Phạm Thị Phúc là một hoạt động có nhiều điểm đáng quan tâm. Ở hoạt động này, theo chỉ đạo của Ban Giám hiệu Nhà trường, giáo viên không tổ chức theo phương pháp truyền thống mà tổ chức dưới dạng một hoạt động trải nghiệm, thông qua các hoạt động đó trẻ được cung cấp kiến thức một cách nhẹ nhàng và hiệu quả. Hướng đến ngày 20/11, nhằm tri ân các thầy cô giáo, các cháu được tìm hiểu từ những công việc gần gũi, thân quen mà các cô giáo hàng ngày vẫn tận tâm với học trò của mình, được tham gia các hoạt động chúc mừng cô, được tận tay làm những tấm thiệp xin xắn còn hơi chút vụng về để tặng cô giáo… tất cả đã giúp cho các cháu hiểu thêm ý nghĩa của ngày 20/11 và thêm yêu quý, biết ơn cô giáo – người đã luôn yêu thương và chăm sóc trẻ hàng ngày.

          

         Khép lại hoạt động mẫu của môn môi trường xung quanh trong không khí vui tươi pha chút nhẹ nhàng sâu lắng. Bước sang môn giáo dục thể chất, với đề tài tổng hợp “Đi trên dây, bật qua vật cản 15 cm” độ tuổi 5 – 6 tuổi của cô giáo Phan Thị Nhàn, các em sinh viên lại một lần nữa hiểu hơn phần nào những kiến thức mà các em học được trên giảng đường. Ở hoạt động này khi được khoác trên mình bộ quần áo bộ đội, những chiến sĩ tí hon của lớp 5 tuổi A1 đều nô nức, hứng khởi chờ đón được tập làm chú bộ đội ra sức tập luyện giống như hằng ngày trẻ vẫn tưởng tượng. Nhìn các cháu hồn nhiên trong bộ quân phục chỉnh tề, các bạn sinh viên không khỏi xúc động xen chút cảm phục vì các cháu không những đáng yêu mà còn thể hiện vai chú bộ đội giống như thật vậy.

           


          Tạm chia tay với các chú bộ đội tí hon, các bạn sinh viên lại được lạc vào khu vườn xinh với những chú gà con ngộ nghĩnh và đáng yêu qua đề tài: trò chơi vận động “Đàn gà con” độ tuổi 3 – 4 tuổi của cô giáo Đinh Thị Hằng, các bạn nhỏ chơi làm những chú gà con rất ngộ nghĩnh, đáng yêu cùng dạo chơi dưới nắng vàng và lúc gặp chú cún thì thông minh, nhanh nhẹn, tìm cách chạy nhanh về nhà của mình.

        


          Đến với độ tuổi 24 – 36 tháng với đề tài “Bò trong đường hẹp” của cô giáo Nguyễn Thị Huệ, các bạn sinh viên lại được trải nghiệm cùng các cháu với sự hóa thân thành những chú mèo con ngộ nghĩnh, đáng yêu bò trong đường hẹp vô cùng khéo léo và dễ thương.

        

 

           Có thể nói, với những tiết dạy được xây dựng và chuẩn bị kỹ càng, và công phu, bằng sự chịu khó và khả năng sáng tạo không ngừng, hoạt động mẫu cho sinh viên của bậc học mầm non cơ sở 1 đã thành công tốt đẹp và được giảng viên khoa giáo dục cũng như toàn thể sinh viên khóa 57 giáo dục mầm non đánh giá rất cao. Khép lại hoạt động mẫu, dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các cô giáo, mong rằng các em sẽ có những bài soạn hay và lên lớp đạt kết quả tốt, đồng thời ngoài việc giúp các em vận dụng lý thuyết đã học trên giảng đường vào thực tiễn công tác chăm sóc – giáo dục trẻ, thì còn làm tăng thêm tình yêu nghề, mến trẻ, đủ tâm đủ trí để trở thành những giáo viên mầm non thực sự trong tương lai.

 Bài và ảnh: Phan Thị Nhàn