Hơn 12 năm làm trong nghề mầm non. Điều tôi băn khoăn là làm sao giúp cho trẻ, phụ huynh có được tâm lý thoải mái nhất trong những ngày đầu đưa con đến với trường mầm non. Bởi tôi đã chứng kiến rất nhiều phụ huynh lo lắng, trăn trở thậm chí khóc nhiều khi đưa con đến trường. Bố, mẹ, ông, bà... gần như dành cả thời gian trong ngày chỉ để theo dõi con/cháu ở trường; nóng ruột khi thấy con khóc, nôn trớ…thậm chí có những phụ huynh ngay lập tức đến trường chỉ để đón con về vì thương con. Với trẻ, nếu được chuẩn bị kỹ tâm lý sẵn sàng đến lớp thì các con sẽ bớt hụt hững, nhanh chóng thích nghi với môi trường mới, cô mới, bạn mới. Các bố mẹ hãy bình tĩnh nhé, con mình đến trường đồng nghĩa với việc con đã lớn khôn hơn. Dưới đây là những lời khuyên được đúc rút từ những kinh nghiệm thực tiễn khi chăm sóc trẻ và quản lý trường mầm non. Mong rằng những kinh nghiệm nhỏ này của tôi sẽ hỗ trợ tích cực cho các con và phụ huynh trong giai đoạn đầu bé đến trường mầm non.

NÊN

1. Trò chuyện cùng con thường xuyên về việc đến trường, lớp. Điều đó sẽ giúp con cảm thấy việc đến trường thật nhẹ nhàng.

2. Cho con được làm quen trước với trường, lớp, cô giáo và các bạn vào giờ đón trẻ ít nhất 1 tuần. Bé sẽ quen dần với môi trường bé sắp đến.

3. Chia sẽ trước với cô về những đặc điểm, thói quen ăn uống, sinh hoạt của con.

4. Chuẩn bị đầy đủ tư trang của con: Túi, quần áo theo mùa, bỉm (kể cả con bạn có không mặc bỉm nữa vì nó giúp trẻ ngủ  ngon giấc hơn với môi trường mới, sau khi trẻ quen việc đi học thì bỉm không cần thiết nữa)

5. Cho con bạn ăn sáng ở nhà vào những ngày đầu đi học, đối với các bé lười ăn thì việc này nên kéo dài 1- 2 tuần. Bé sẽ không bị áp lực trong việc ăn uống, giáo viên có thời gian chơi đùa với con, giúp con nhanh quen cô, các bạn.

6. Đón con sớm, điều này giúp trẻ không thấy tủi thân, khóc nhiều khi thấy các bạn được bố mẹ đón về.

7. Gọi điện cho cô giáo vào thời điểm hết giờ làm việc để tìm hiểu về 1 ngày của con. Camera (nếu có) không thể giúp bạn hiểu rõ mọi vấn đề nếu bạn không có chuyên môn mầm non.

8. Trao đổi thông tin của trẻ ở nhà vào mỗi buổi sáng khi gặp cô. Cô sẽ lưu ý và quan sát trẻ kỹ hơn trong ngày về những gì bạn chia sẽ.

 9. Cho con đi học chuyên cần, không ngắt quảng để con nhanh thích nghi với môi trường mới, nhiệm vụ mới.

10. Tin tưởng, tôn trọng giáo viên; thẳng thắn trò chuyện, trao đổi cùng giáo viên về vấn đề bạn thắc mắc, phân vân. Mọi vấn đề cần giải quyết nên đặt con bạn ở vị trí trung tâm, chứ không phải bạn.

KHÔNG NÊN

1. Con mới đi học…khóc, nôn trớ, khó ngủ, có thể có mơ sảng ban đêm, thói quen sinh lý thay đổi hoặc ốm nhẹ là chuyện rất bình thường. Ông, bà, bố, mẹ, người thân cần chuẩn bị tâm lý cho bản thân, không nên đổ lỗi cho nhau và cho người khác.

2. Không nên cho trẻ mang theo các đồ dùng, đồ chơi của trẻ đến lớp (nội dung này hơi ngược với lý luận chuyên môn) vì cả ngày hôm đó con sẽ ôm khư khư, chỉ chú ý tới đồ dùng ấy, việc này sẽ rất khó khăn khi cô muốn con tham gia các hoạt động; con sẽ khóc nhiều hơn khi bị các bạn khác giật đồ chơi (trẻ con mà, thấy đồ chơi của bạn là rất thích và muốn dành giật) đương nhiên bé sẽ thích nghi chậm hơn với các bạn khác.

3. Không nên gọi điện cho cô trong giờ làm việc, thử hỏi sau khi bạn gọi thì bố mẹ khác lại tiếp tục gọi…thời gian đâu cô chăm sóc các con? Bạn nên gọi điện cho văn phòng nhà trường khi có việc cần xử lý.

4. Không nên đeo trang sức đắt tiền, các loại vòng, giây cột tóc có hột vì các bé rất thích chơi với loại này, khi bị đứt ra thì các loại hột, hạt chính là nguyên nhân gây mất an toàn cho trẻ.

5. Bên cạnh con bạn còn nhiều trẻ khác cần được cô chăm sóc, bởi vậy không nên đòi hỏi cô xem con bạn là trung tâm (bế bồng, theo sát con bạn cả ngày). Mong muốn này vô hình chung khiến con bạn khó tự lập, độc lập hơn. Hãy vui vì thấy con bạn không cần cô phải bồng bế, đút thức ăn.

6. Không nên giấu bệnh của con, việc này sẽ bất lợi cho trẻ. Hãy chia sẽ với giáo viên về các bệnh tiền sử của con để cô lưu ý con hơn trong mọi sinh hoạt.

7. Không nên để con xa mẹ hoặc người thân con yêu quý nhất trong thời gian đầu đi học với bất cứ lí do gì. Vì họ chính là người con sẽ quấn lấy sau mỗi ngày đi học về để được vỗ về, an ủi, động viên.

8. Không nên hỏi con “ở trường có bị cô giáo phạt không? Bị bạn đánh/cắm không?”, việc này bạn nên tự tìm hiểu nếu cảm thấy bất an, đừng áp đặt suy nghĩ của người lớn lên con vì nó sẽ khiến con cảm thấy đến trường không có gì vui.

9. Lời con trẻ nói rất đúng nhưng bé chưa xác định được tính chất, không gian, thời gian, ngôn ngữ biểu đạt chưa rõ ràng, trọn ý…Bạn không nên mất bình tĩnh, hãy lắng nghe con, chia sẽ lời con nói với giáo viên để biết thông tin rõ hơn và xử lý thông tin một cách chính xác.

10. Không nên quá áp lực, lo lắng khi con bắt đầu đến trường mầm non vì mọi áp lực, lo lắng, trách nhiệm đã có nhà trường và giáo viên lo. Còn bạn, chỉ việc bên con, tạo cho con niềm vui vào những thời gian còn lại!

                  Hãy chung tay vì tiếng cười của trẻ thơ!

                                                                                         Bài viết: PHT. Dương Nga - THSP