Trong hành trình gian nan của mình, con người luôn tìm kiếm những hình mẫu có thật trong cuộc sống để tôn vinh và noi theo với mong muốn trở nên hoàn thiện hơn. Một trong những hình mẫu lý tưởng ấy là Bác Hồ kính yêu của chúng ta. Bác là vị lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Việt Nam, là người anh hùng giải phóng dân tộc, và đồng thời là một danh nhân văn hóa thế giới. Với vai trò của một lãnh tụ cách mạng, Bác đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của mình đối với dân, với nước. Bác là người sáng lập ra Đảng cộng sản Việt Nam, cùng Đảng dẫn đường chỉ lối cho dân tộc vùng lên phá bỏ xiềng xích nô lệ thực dân, phong kiến, giành quyền sống tự do. Nếu so sánh sự nghiệp đấu tranh chống xâm lăng, bảo vệ Tổ quốc kéo dài suốt ba mươi năm của dân tộc ta là một con tàu giữa đại dương đầy bão tố thì Chủ tịch Hồ Chí Minh là người thuyền trưởng tài ba, sáng suốt, đã đưa con tàu vượt qua trùng trùng sóng gió, cập bến vinh quang.

      Bác Hồ Chí Minh! Mặc dầu tên gọi thân thương ấy đã xuất hiện rất nhiều trong thơ ca. Cuộc đời và sự nghiệp của Người luôn được mọi người nhớ đến, song mỗi khi nhắc đến Người, không ai không khỏi xúc động và đầy tự hào. Trong muôn vàn tình thương của Bác Hồ dành cho “mọi kiếp người”, có một tình yêu bao la và đặc biệt dành cho thiếu niên, nhi đồng. Đó là hình ảnh Bác Hồ bón cơm cho em nhỏ, hình ảnh Người vui Tết Trung thu với các em thiếu niên,  đó là tình cảm, sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục của Người qua những bức thư, lời dạy, bài viết gửi thiếu niên nhi đồng cả nước nhân dịp Tết thiếu nhi, ngày khai trường, Tết trung thu,... Tất cả thật gần gũi, giản dị mà chan chứa yêu thương, mãi mãi khắc sâu, trở thành tài sản vô giá đối với thế hệ măng non – chủ nhân tương lai của đất nước. Có thể, trong tâm trí của trẻ thơ, Bác Hồ như một ông tiên nhưng lại vô cùng gần gũi và thân thiết, chúng chưa hiểu được hết công lao trời biển của Bác đối với dân tộc, nhưng luôn dành tình cảm thiêng liêng đặc biệt và lòng kính yêu vô hạn đối với Người.

     Chuyến hành trình về nguồn của các cháu lớp mẫu giáo 5 – 6 tuổi ở bậc mầm non Trường THSP cũng bắt nguồn từ tình cảm đó.Với mục đích giúp cho các bé có những hiểu biết về một số cảnh quan, môi trường,  khuôn viên, các khu vực làm việc, sinh hoạt, nhà truyền thống cũng như mảnh đất địa linh, là nơi mà Bác Hồ kính yêu được sinh ra và lớn lên. Tại nơi đây, các cháu còn được tham gia lễ dâng hương, dâng hoa tại nhà tưởng niệm, hát bài Quốc ca với lòng tự hào, biết ơn vô hạn đối với Bác. Không chỉ dừng lại ở việc giúp cho các bé có những hiểu biết đó, mà thông qua những hoạt động này, các bé được giáo dục những kỹ năng sống cần thiết, tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc và đặc biệt là tình yêu thương, kính trọng đối với Bác Hồ kính yêu.

      Tất cả đã sẵn sàng cho một chuyến tham quan đầy thú vị. Trong tâm thế háo hức, nô nức trên gương mặt của các bé, lời dặn của cô giáo sao hôm nay các bé khắc ghi nhanh đến nỗi lạ thường. Xếp hàng thẳng lối, đồng phục nghiêm trang, chỉ chờ hiệu lệnh của cô nữa thôi, chúng cháu sẽ lên đường.

Các bé trong niềm háo hức, hân hoan  trước giờ khởi hành

      Dọc theo đường quốc lộ 46 về hướng miền tây xứ nghệ, đoàn xe chở những mầm xanh của đất nước lăn bánh về nguồn. Theo biển chỉ dẫn về phía tay trái, rẽ qua những hồ sen đang tỏa ngát hương thơm, đoàn xe về tới sân Quê ngoại tại làng Hoàng Trù, xã Kim Liên. Thời tiết nơi đây lúc bấy giờ như ửng lên sắc thắm để đón chào các bé.

A! Hồ sen quê Bác đây rồi!

 Những dãy hàng thẳng lối cùng nhau bước vào thăm quê Bác

      Dưới sự hướng dẫn của cô giáo và các cô chú hướng dẫn viên, các bé xếp hàng ngay ngắn vào thăm mái nhà tranh tại Quê ngoại, ở đây các bé được nghe cô thuyết minh giới thiệu về tiểu sử của Bác Hồ, về những thành viên trong gia đình Bác và mảnh đất địa linh nơi đây. Bác sinh ra tại Làng Hoàng Trù thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, đến lúc 5 tuổi Bác theo gia đình vào Huế. Vào dịp tháng chạp năm 1901, mẹ Bác lâm bệnh nặng và qua đời, lúc ấy Bác Hồ của chúng ta vừa tròn 11 tuổi, mẹ mất để lại người em thơ còn khắt sữa, Bác phải bế em đi xin sữa từng ngày. Nhưng thương thay, người em trai không lâu sau cũng không còn nữa… Câu chuyện về Bác khiến cô và trò không thể kìm nén xúc động, ngẹn ngào,tất cả mọi người và cảnh vật như trầm lắng lại.

Các bé được nghe cô thuyết minh kể về tuổi thơ bên gia đình của Bác Hồ

      Sau khi được tham quan mái nhà tranh và những kỉ vật tại quê ngoại Bác Hồ, cô và trò vẫn không quên lưu lại những bức ảnh làm kỷ niệm, lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ khi được đến nơi đây.

Cô và trò lưu giữ kỷ niệm tại mái nhà tranh quê ngoại Bác Hồ

      Tạm biệt quê ngoại thân thương của Bác, chuyến xe lại lên đường để trở về với quê nội Bác Hồ – Làng Sen yêu dấu. Sau khi từ Huế trở về, Bác sống cùng cha và anh chị của mình cho tới năm 16 tuổi. Năm 1911, Bác hồ ra đi tìm đường cứu nước,tại đây các bé được nghe cô hướng dẫn viên kể về một số kỷ niệm của Bác sau hai lần về thăm quê. Bộ áo bà ba nâu, đôi dép cao su mộc mạc, Bác hỏi thăm từng người làng xóm, nhìn vào những vật dụng trong nhà và kể về những kỷ niệm năm xưa. Điều đặc biệt hơn là các bé được tham gia lễ dâng hương, dâng hoa tại nhà tưởng niệm, được ca vang bài hát Quốc ca với lòng tự hào và biết ơn vô hạn. Trước anh linh của Bác Hồ vĩ đại, các bé thầm hứa sẽ là con ngoan, trò giỏi, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ.

Các bé bày tỏ lòng thành kính trước anh linh của Bác Hồ vĩ đại

      Nhìn vào những bức ảnh mà các cô giáo và các bạn nhỏ lưu lại tại mái nhà tranh quê nội, chúng ta cũng có thể thấy được cảm xúc nghẹn ngào, niềm vui khôn xiết của cô trò như muốn thốt lên rằng:

                                                                     Quê hương Bác Hồ sao yêu thế!

                                                                     Nhà tranh mái lá đẹp diệu kỳ,

                                                                     Cứ ngỡ Bác về đây cùng cháu,

                                                                     Lắng đọng trong tim vạn đời sau.

Cùng nhau nghe thuyết minh và chụp ảnh kỷ niệm tại mái nhà tranh quê nội Bác Hồ

      Trước khi tạm biệt quê hương Bác Hồ để lên xe trở về với mái trường yêu dấu, các bé được hòa vào không khí vui tươi, rộn tiếng cười qua những điệu nhảy, những bài ca dưới sự hướng dẫn của các cô chú hướng dẫn viên đã đồng hành cùng các cháu trong buổi tham quan thú vị này.

Các bạn nhỏ hòa mình vào những điệu nhảy vui tươi cùng các anh chị hướng dẫn viên

       Chuyến hành trình khép lại với sự vui tươi của các bé với niềm mong ước sẽ được trở lại nơi đây, trở lại với mảnh đất thân thương này. Một chuyến tham quan, trải nghiệm với bao điều bổ ích chắc chắn sẽ bồi đắp cho những mầm xanh của đất nước những bài học thú vị, tình yêu vô hạn với quê hương, với Bác Hồ kính yêu! Cô và trò bậc mầm non Trường THSP sẽ cố gắng và phấn đấu hơn nữa để tiếp bước, noi theo tấm gương sáng của Người, xứng đáng với những điều mà Người đã hằng mong mỏi.

                                                                                                                                                                                           Tin bài và ảnh: Phan Nhàn