Lứa tuổi mầm non là độ tuổi mà trẻ có nhu cầu rất lớn trong việc tiếp xúc và nhận thức thế giới xung quanh. Vì vậy, việc tạo cho trẻ môi trường tốt, giúp trẻ tiếp cận với thế giới tự nhiên muôn màu sắc, với sự vật hiện tượng xung quanh… sẽ thúc đẩy quá trình phát triển của trẻ một cách hiệu quả nhất.

    Không có gì tuyệt vời hơn việc trẻ có thể được trực tiếp tiếp xúc với các vật thật, được khám phá, tìm hiệu sự vật hiện tượng bằng tất cả các giác quan thông qua việc trẻ tự trải nghiệm những thứ mà trẻ yêu thích, được sử dụng sản phẩm mà mình làm ra... Các hoạt động trải nghiệm thực tế khơi dậy tính ham học hỏi, rèn tính tự lập, kiên trì hoàn thành nhiệm vụ đến cùng của trẻ… Vì thế, hãy để trẻ tự khám phá hơn là dạy trẻ một cách cứng nhắc, bởi việc tự động não suy nghĩ, tiếp xúc trực tiếp sẽ giúp trẻ ghi dấu ấn sâu hơn, tự giác khởi xướng và làm những việc mình thích hơn.

    Để giúp trẻ tìm hiểu về quy trình trồng cà chua và công việc của nghề trồng rau, đồng thời giúp các cháu được trải nghiệm các công việc của cô chú nông dân thu hoạch cà chua, giáo dục kỹ năng sống, lòng biết ơn và chia sẻ những vất vả đối với những người trồng rau, khuyến khích trẻ tăng cường ăn nhiều lại rau để có cơ thể khỏe mạnh… Cấp học mầm non – Trường THSP đã tổ chức cho các bé tham quan thực tế trang trại mô hình công nghệ cao nông nghiệp sạch nhà kính khép kín tại huyện Nghi Lộc - Nghệ An.

    Tại đây, các con được cung cấp kiến thức về đặc điểm của cây cà chua và công dụng của quả cà chua, được nghe giới thiệu về quy trình trồng và chăm sóc cây như thế nào… Đặc biệt, trẻ được hóa thân thành các bác nông dân thu hoạch cà chua, được thưởng thức những trái cà chua sạch do mình hái. Nhìn những khuôn mặt  háo hức, phấn khởi và đầy tự hào của các bé khi cầm trên tay thành quả của mình, dường như cả niềm hạnh phúc ùa về trong lòng các cô vì đã mang đến cho các con những nụ cười hạnh phúc ấy.

    Có thể nói, buổi trải nghiệm đã kết thúc thành công hơn mong đợi. Thời tiết ủng hộ, thành quả thì không phải bàn nữa nhé… Đặc biệt là các con đã trở về trường trong niềm hân hoan và bạn nào cũng mong muốn sẽ được tiếp tục tham gia những hoạt động trải nghiệm như thế này lần nữa...

    Dưới đây là một số  hình ảnh của buổi tham quan trải nghiệm:


Let's go! Chúng mình cùng lên đường thôi nào...Cùng hái cà chua với chúng mình nhé!

Một giỏ cà chua đầy ú ụ luôn cô ơi!
Những quả cà chua trông thật thơm ngon và đẹp mắtThành quả của chúng mình nè!


Những quả cà chua được cô giáo bỏ vào túi giấy thật đẹp mắt

Mang cà chua về khoe mẹ thôi nào!

Bài: Nguyệt Minh

Ảnh: nhiều nguồn