Mùa xuân đang tràn ngập khắp phố phường, nơi nơi đang rộn rã những khúc ca xuân. Và đặc biệt ai ai cũng đang náo nức để đón chào Tết Nguyên Đán. Tết Nguyên Đán là lễ hội lớn nhất trong các lễ hội truyền thống của Việt Nam, là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới, giữa một chu kỳ vận hành của đất trời, vạn vật cỏ cây.

    Ngày tết cổ truyền có những nét truyền thống văn hóa rất độc đáo mà bây giờ con trẻ chúng ta đã không được tiếp xúc nhiều như phong tục gói bánh chưng ngày tết, các trò chơi dân gian ngày tết… Chính vì thế, ngày 07 tháng 02 năm 2017, bậc học mầm non, trường THSP tổ chức chương trình “Cùng con gói bánh chưng ngày tết” ở tại cơ sở 1 và cơ sở Hưng Bình nhằm giúp các bé tìm hiểu thêm về phong tục Tết cổ truyền của người Việt, cũng như cơ hội để các bé cùng những người thân yêu trong gia đình có những trải nghiệm khó quên khi mùa xuân đến.

    Tham dự chương trình có đầy đủ tất cả các bé mầm non ở mọi độ tuổi đang học tại trường, quý phụ huynh, các em sinh viên nghành mầm non Khoa Giáo dục cùng toàn thể càn bộ giáo viên và nhân viên toàn bậc học

    Chương trình gồm có 3 phần:

    - Phần 1: Văn nghệ chào mừng.

    - Phần 2: Cùng con gói bánh chưng ngày tết. Đối với khối mẫu giáo 4 – 6 tuổi, mỗi trẻ sẽ có 1 phụ huynh ngồi bên cạnh và hướng dẫn cách gói bánh chưng ngày tết, đối. Đối với trẻ 3 – 4 tuổi và nhà trẻ phụ huynh sẽ gói cho trẻ và hướng dẫn cho trẻ biết về các nguyên liệu làm bánh, đồng thời phụ huynh phải để trẻ tự bỏ nguyên liệu vào bánh theo hướng dẫn của phụ huynh, các bé nhà trẻ và 3 – 4 tuổi của cơ sở 1 thì sẽ lăn bánh cà. Quá trình gói bánh phụ huynh phải  hướng dẫn kỹ  cho trẻ và để trẻ tham gia được nhiều nhất. Bánh chưng sau khi gói xong được đính ký hiệu riêng của trẻ.

    Các sản phẩm của trẻ sau khi hoàn thành sẽ được trưng bày ở phía trên theo các nhóm lớp để ban giám khảo chấm điểm, trao giải. Bánh của trẻ sẽ được nhà trường tổ chức nấu sau khi gói xong và sẽ là quà tặng vô cùng ý nghĩa cho bé và gia đình thưởng thức trong những ngày cận tết.

    - Phần 3: Tổ chức các trò chơi dân gian: đấu vật, chuyển quả, tìm quà cho con (ưu tiên cho bé nhà trẻ và MG bé); bịt mắt bắt vịt.    

 Một số hình ảnh của chương trình tại hai cơ sở mầm non:


Trước giờ tổ chức chương trình, các bé được quan sát cách nặn tò he của các nghệ nhân 


Các bé biểu diễn tiết mục múa "gọi trâu"


sự góp mặt của phụ huynh, sinh viên thực tập làm cho chương trình văn nghệ thêm đặc sắc


Vũ điệu sôi động chào xuân của các con

các bé hào hứng chuẩn bị làm bánh


các con được mẹ hướng dẫn chia bột lăn bánh cà


mẹ hướng dẫn bé bỏ nguyên liệu vào bánh chưng


bé say sưa nhìn bố mẹ cho nguyên liệu vào bánh

các bé 4 - 5 tuổi được mẹ hướng dẫn cách gói bánh

         Các con tự mình gói bánh chưng
    Những chia sẽ đầy cảm xúc của phụ huynh trong hội thi: Lần đầu tiên ông được tham gia một hội thi đầy ý nghĩa cùng cháu gái yêu quý. Ông thật sự cảm ơn nhà trường, cảm ơn các cô giáo đã tổ chức hội thi vô cùng ý nghĩa này. Lâu lắm rồi ông mới gói lại bánh chưng mà lại gói trong hội thi, ông có chút hồi hộp nhưng rất vui, rất phấn khởi...Ông cảm ơn các cô, hội thi rất đáng tổ chức vì nó giúp các bé hiểu biết thêm về những nét truyền thống của ngày tết cổ truyền, đặc biệt kết nối tình cảm gia đình và mối quan hệ sâu sắc giữa phụ huynh, giáo viên và trẻ. sản phẩm của phụ huynh và các con trong hội thi

    Kết thúc phần thi gói bánh ngày tết vô cùng ấn tượng, các bé lại tiếp tục được tham gia vào các trò chơi dân gian đầy hứng thú và hấp dẫn: đấu vật, bắt vịt, ghánh hoa, tìm quà. Điểm hấp dẫn của các trò chơi là bên cạnh những trò chơi dành riêng cho các bé thì còn có nhiều trò chơi các bé được tham gia cùng với người thân của mình. Các trò chơi được trẻ và phụ huynh tham gia rất nhiệt tình, hứng thú và mang lại nhiều tiếng cười trong ngày đầu xuân.


hấp dẫn trò chơi đấu vật


trò chơi bắt vịt mang lại nhiều tiếng cười cho tất cả mọi người

các bé rất đang yêu khi tham gia trò chơi chuyển quả

Phụ huynh dù vất vả nhưng vẫn cười thật tươi vi tìm được quà cho con, còn các bé vô cùng hứng thù vì vừa được bố mẹ cõng vừa được nhận quà

Những bức hình lưu giữ kỉ niệm và những món quà đặc biệt của nhà trường gửi đến các bé 

    Hình ảnh nồi bánh chưng làm cho chúng ta luôn nhớ về những gì thân thương nhất, gần gũi nhất, đầm ấm nhất. Và đó là những gì bậc học mầm non Trường THSP muốn mang lại cho các con: Một ngôi trường gần gũi, thân thương, đầm ấm và ngập tràn tiếng cười. 

                                                                                                                                                                                                      Tin: DN, Ảnh: Nhiều nguồn