Có  thể nói rằng, tạo hình là một vũ trụ nhiều cảm xúc. Tạo hình là cách thức phong phú nhất để trẻ có thể tự do bước vào khám phá thế giới muôn màu từ vạn vật xung quanh. Trẻ sẽ tha hồ thể hiện ước mơ, suy nghĩ và cả cách tạo nên những điều không thể trong cuộc sống thông qua ngôn ngữ của sắc màu, hình khối,... Từ đó, trẻ sẽ phát triển năng lực biểu đạt cảm xúc, suy nghĩ, cảm xúc của mình về gia đình, bạn bè, nhà trường và thế giới xung quanh...

Ngay từ đầu năm học, Nhà trường đã phát động giáo viên và các bé cố gắng rèn luyện kỹ năng tạo hình, sáng tạo với màu sắc, nguyên vật liệu khác nhau để trẻ tạo ra các tác phẩm đẹp tham dự buổi triển lãm. Ths. Dương Thị Nga - PHT nhà trường yêu cầu: "Các bức tranh triển lãm phải do chính tay trẻ thực hiện, giáo viên và phụ huynh tuyệt đối không được can thiệp vào sản phẩm của trẻ. Tranh của trẻ phải mang tính tự nhiên, thể hiện được đa dạng các kỹ năng tạo hình, sự sáng tạo của trẻ, giữ gìn được nét vẽ hồn nhiên và cách cảm nhận về cuộc sống xung quanh dưới con mắt trẻ thơ thông qua nhiều hình thức tạo hình khác nhau như: vẽ tranh trên giấy, chấm tranh bằng màu nước, làm tranh từ nguyên vật liệu thiên nhiên…”.  Dưới sự hướng dẫn, gợi ý tận tình của giáo viên các lớp, các bé đã được thỏa sức sáng tạo nên những tác phẩm trong sáng, đầy ấn tượng.

      Trên cơ sở những bức tranh trẻ hoàn thiện ở trường theo từng chủ đề khác nhau, cô giáo và phụ huynh chọn ra 1 bức tranh đặc sắc nhất của trẻ để đóng khung và tham dự triển lãm.Một số bức tranh của trẻ các độ tuổi

      Với mong muốn được tôn vinh những sản phẩm ấn tượng đó của trẻ ở tất cả các độ tuổi, đồng thời hướng các em tới những giá trị đạo đức tốt đẹp, chiều ngày 1 tháng 12 năm 2018 vừa qua, triển lãm tranh “Sắc màu trong mắt bé” đã diễn ra tại sân Trường THSP - Cơ sở II. Triển lãm trưng bày 145 tác phẩm của trẻ ở tất cả các độ tuổi, từ nhóm trẻ 24 – 36 tháng cho đến trẻ 5 – 6 tuổi, các bức tranh được BTC mã hóa theo mã số từ 001 đến 145.


Chương trình diễn ra với sự góp mặt của ThS. Dương Thị Nga – PHT nhà trường, Bà Hoàng Ngọc Quỳnh – trưởng Ban Đại diện cha mẹ học sinh bậc học Mầm non cơ sở 2 cùng với sự tham gia của tất cả các giáo viên, các bé cùng gia đình quý phụ huynh. Chương trình gồm 3 phần chính:  Văn nghệ mở màn; đánh giá tranh và đấu giá tranh; văn nghệ tổng kết và trao giải thưởng.

Phần đầu chương trình là các tiết mục văn nghệ do cô giáo, các em sinh viên Khoa Giáo dục và các bé biểu diễn. Các tiết mục rất đặc sắc với nhiều thể loại: kịch, múa, nhảy Zumba. Đây cũng là một sân chơi nghệ thuật cho các em được khẳng định năng khiếu bản thân.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc và đa dạng loại hình


Phụ huynh háo hức với các tác phẩm độc đáo của con em mình!

        Họa sĩ Mark Rothko đã từng nói: “Tôi rất ngưỡng mộ các bức tranh của trẻ em. Nó thể hiện sự tinh khôi, độc bản và đong đầy cảm xúc của sự sáng tạo”. Thật vậy, mỗi bức tranh của trẻ mang một sắc màu khác nhau hay nói cách khác đó chính là “Sắc màu trong mắt bé”. Tranh của trẻ được đánh giá qua 2 kênh: Phụ huynh đánh giá; ban giám khảo đánh giá. Phụ huynh dán hoa đánh giá tranh 


Kênh đánh giá từ BGK

    Qua tổng hợp kết quả bình chọn của ban giám khảo và quý phụ huynh cho mỗi bức tranh của trẻ đã đưa ra được các giải tranh tương ứng: 2 Giải nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 7 giải Khuyến khích, 3 giải Tranh Sáng tạo, 3 giải Tranh ấn tượng.

Đại diện BGH trường, Ban Đại diện cha mẹ học sinh và BGK trảo thưởng cho trẻ

    Ngoài các giải thưởng, thì tất cả các bé còn được BTC chu đáo chuẩn bị cho 1 trẻ 1 giấy chứng nhận có tranh tham dự triển lãm, giấy có in hình tranh dự thi của trẻ. Sự chu đáo này của BTC đã làm cho tất cả các bé có giải hay không có giải đều rất vui và phụ huynh rất hài lòng vì được lưu lại kỷ niệm của con mình.


Hình ảnh phụ huynh nhận giấy chứng nhận có tranh tham dự triển lãm của con em mình!      

    Triển lãm tranh lần này là cơ hội để các em được biết đến, cảm thông và chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh, những bạn nhỏ đồng trang lứa kém may mắn hơn mình. Các bạn đã tự tay làm nên những bức tranh đầy màu sắc với mong muốn tiếp thêm hi vọng, ý chí và sức mạnh đến những bạn có hoàn cảnh khó khăn. Số tiền thu được từ buổi triển lãm sẽ được trích 40 % chuyển trực tiếp đến các hoàn cảnh khó khăn, 40% chi trả kinh phí cho tác giả, 20% hỗ trợ kinh phí khung tranh.


Bé Nguyễn Thị Thùy Dung, 9 tuổi/9kg, huyện Nam Đàn, mắc bệnh thủng đại tràng ngang, viêm loét toàn bộ hệ tiêu hóa


Bé Trần Anh Khoa, 3 tuổi, Hà Tĩnh, mắc bệnh ung thư máu (Ung thư thể bạch cầu dòng liphua)

 Bé Trần Đức Anh 10 tháng tuổi, tp Vinh, mắc hội chứng Wet – trường hợp nặng nhất của động kinh 

    Những món quà hỗ trợ từ chương trình sẽ được đại diện nhà trường và Ban đại diện Cha mẹ học sinh trao tận tay cho các em. Từ món quà đó chúng ta có thể thấy được “Trường Thực hành Sư phạm Đại học Vinh là nơi chia sẻ yêu thương, kết nối trái tim.”  

    Buổi triển lãm đã để lại những ấn tượng tốt đẹp và những cung bậc cảm xúc khác nhau đối với quý phụ huynh và trẻ. Một số thông tin được quý phụ huynh chia sẻ trực tiếp và qua cộng đồng mạng.  


     Chương trình triển lãm tranh không chỉ tạo ra một sân chơi nghệ thuật cho các em thể hiện sự tự tin, mạnh dạn; tôn vinh những sản phẩm tạo hình ấn tượng của tất cả các trẻ mà còn hướng các em tới những giá trị đạo đức và tinh thần đầy ý nghĩa nhân văn, nuôi dưỡng những cảm xúc tốt đẹp trong các em, thắt chặt tình cảm gia đình giữa ông bà, bố mẹ và con cái. Buổi triển lãm còn hướng tới cộng đồng và công tác từ thiện cho những bạn đồng trang lứa với trẻ có hoàn cảnh đáng thương, kém may mắn hơn, tạo ra “Sắc màu” trong cuộc sống, đem lại thông điệp ý nghĩa đến tất cả mọi người: Sắc màu là ngôn ngữ của hội họa, sắc màu của sự hi vọng, sự yêu thương và chia sẻ; đó là món quà mà cuộc sống ban tặng cho tất cả vạn vật.  


                                                      Bài: Thanh Hảo; Ảnh: Nhiều nguồn