Môi trường giáo dục trong trường mầm non bao gồm các điều kiện tự nhiên, xã hội cần thiết góp phần không nhỏ đến các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ. Xây dựng môi trường giáo dục phù hợp là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng và có ý nghĩa đối với sự phát triển của trẻ. Tạo cơ hội cho trẻ tìm tòi khám phá, phát hiện nhiều điều mới lạ, hấp dẫn trong cuộc sống. Giúp trẻ được hòa mình vào thế giới các trò chơi hấp dẫn và đáp ứng nhu cầu học tập của trẻ mọi lúc mọi nơi với phương châm “Chơi mà học, học bằng chơi”.

    Hiểu rõ ý nghĩa và tầm quan trong của việc xây dựng môi trường giáo dục trên, Đoàn Thanh niên cấp học Mầm non, Trường THSP đã chọn hoạt động này làm hoạt động thường niên của mình. Hàng tháng, Ban Chấp hành Chi đoàn đã tổ chức giao lưu, chia sẻ với tất cả các đoàn viên trong Chi đoàn để có kế hoạch cụ thể cho các công trình của đoàn đảm bảo sự mới mẻ, sáng tạo và thu hút trẻ hứng thú tham gia vào các hoạt động. Để làm được điều đó, các đoàn viên phải không ngừng trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, tìm tòi nghiên cứu, và đặc biệt là phát huy sức trẻ, sức mạnh tập thể trong việc xây dựng ý tưởng cũng như triển khai thực hiện mang lại hiệu quả cao.

    Mặc dù, thời gian thực hiện công tác chăm sóc, giáo dục trẻ hàng ngày chiếm phần lớn thời gian, hoạt động chuyên môn đòi hỏi các giáo viên phải luôn không ngừng đổi mới, các giáo viên phải bám lớp cả ngày nên các hoạt động đoàn chủ yếu được tổ chức vào buổi tối và ngày nghỉ. Thế nhưng, dưới sự chỉ đạo, quan tâm sát sao của Ban Giám hiệu; bằng niềm đam mê, sức trẻ, sự nhiệt huyết, sự tận tụy, chịu thương, chịu khó, yêu nghề mến trẻ và sự sáng tạo vốn có của tất cả các đoàn viên nên công trình trang trí môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm đã được thực hiện đúng kế hoạch đã đề ra.

    Những ý tưởng sáng tạo với phương châm “Trẻ học mọi lúc mọi nơi”, hoạt động này không những vừa tạo cảnh quan môi trường vừa xanh - sạch - đẹp, mà còn phục vụ cho hoạt động củng cố bài học, phát triển toàn diện cho trẻ.

    Dưới đây là một số hình ảnh mà các Đoàn Thanh niên đã thực hiện:

Sau giờ làm, các Đoàn viên tranh thủ thiết kế bài tập sàn cho trẻ

Liên hoàn các bài tập sàn đòi hỏi trẻ phối hợp, hợp tác cùng nhau

Các bạn nhỏ vô cùng thích thú, hăng say với những bài tập ở sân trường

Những thông điệp ý nghĩa, những tấm thiệp xinh như những lời nhắn gửi yêu thương dành cho các bé

Dưới bàn tay khéo léo của các Đoàn viên, hành lang lớp học được điểm tô màu áo mới

Các bé trải nghiệm chăm sóc vườn rau được làm từ thùng xốp

Các Đoàn viên đã mang không khí Tết về với ngôi trường THSP thân yêu!

Bài: Nguyễn Dung

Ảnh: nhiều nguồn