Để bảo vệ con, cha mẹ luôn cố gắng giữ gìn cho những đứa con của mình lúc nào cũng thật sạch sẽ. Tuy nhiên, sự thực điều đó không hoàn toàn là việc tốt cho các bé. Jack Gilbert là nhà nghiên cứu về các hệ sinh thái vi khuẩn tại Đại học Chicago trong nghiên cứu của mình đã chỉ ra “Để trẻ chơi ngoài trời, tiếp xúc với đất cát sẽ khiến chúng hạnh phúc và khỏe mạnh hơn những đứa trẻ sạch sẽ, chỉn chu”.

Giữ con càng sạch càng tốt: cha mẹ đang sai lầm

Giáo sư Jack Gilbert của Đại học Chicago đã khẳng định môi trường sống hoàn toàn tiệt trùng chưa hẳn đã tốt cho sức khỏe bởi bụi bẩn và các loại vi khuẩn chính là những tác nhân cần thiết để xây dựng cho trẻ một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Điều này dường như đi ngược lại với quan điểm của nhiều cha mẹ nhưng điều đó là thực tế đã được nghiên cứu và kiểm chứng.

Cha mẹ thường nói câu nói rất quen thuộc như “Con đừng có nghịch đất nữa, bẩn hết rồi!” hay “Không được đi chân đất, đi dép vào ngay”. Bởi cha mẹ lo lắng rằng đất, cát, bùn, vũng nước, lông của động vật là những thứ bẩn, chứa rất nhiều vi khuẩn có thể gây hại cho trẻ và sẽ cố gắng giữ con “càng sạch càng tốt”. Việc bảo vệ con là tốt nhưng bảo vệ con một cách quá mức tức là chúng ta đã vô tình cản trở khả năng phát triển hệ miễn dịch của trẻ, vô tình làm suy yếu khả năng phòng vệ của trẻ em đối với bệnh tật.

 

Hãy cho bé nghịch đất, cát thay vì để trẻ quá sạch sẽ trong những căn phòng đóng kín không gió bụi (Ảnh: tuoitre.vn)

Giáo sư Jack Gilbert trong nghiên cứu của mình cũng đã khẳng định “Hầu hết bậc phụ huynh nghĩ rằng tất cả vi khuẩn là xấu, điều đó không chính xác. Rất nhiều chủng vi khuẩn có lợi cho sức khỏe, chúng có vai trò kích thích hệ miễn dịch còn non nớt của trẻ phát triển mạnh mẽ, toàn diện hơn”.

Năm 2016, giáo sư Gilbert đã tiến hành một nghiên cứu về hệ miễn dịch của trẻ em người Amish sống tại các trang trại nhỏ ở Mỹ. Theo mô tả của giáo sư Gilbert, những đứa trẻ Amish sống trong một môi trường “giàu vi khuẩn”, tuy nhiên chúng lại có tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn rất thấp.

Giáo sư Gilbert cũng cho biết các bậc phụ huynh chỉ cần rửa tay cho con bằng xà phòng và nước là đủ để bảo vệ trẻ và không nên sử dụng các chất tẩy rửa. Cha mẹ cũng nên cho con ăn thêm các loại thực phẩm lên men có chứa nhiều lợi khuẩn như sữa chua, kimchi, miso, natto. Bởi các loại vi khuẩn sống trong thực phẩm lên men tạo ra một lớp bảo vệ trong ruột giúp chống lại các yếu tố gây bệnh như Salmonella và E.coli.

“Việc tiệt trùng không gian sống như trong bệnh viện có thể khiến hệ miễn dịch của con bạn suy yếu và nhạy cảm hơn. Do vậy, các phụ huynh hãy để con mình tự do chơi với vật nuôi, ăn thức ăn trên sàn nhà, chơi dưới đất, bụi bẩn vì điều này tốt cho hệ miễn dịch của trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ bị trầy xước hoặc có vết thương hở, cha mẹ phải xử lý thật cẩn thận để tránh nhiễm trùng”

3 điều tuyệt vời mà việc nghịch bẩn mang đến cho trẻ

1. Nghịch bẩn giúp giữ hệ vi sinh vật của trẻ khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch

Theo Trung Tâm nghiên cứu gen và môi trường tại Mỹ, có khoảng 100 nghìn tỷ vi sinh vật sống trong cơ thể bạn, bao gồm vi khuẩn, nấm, virus và động vật nguyên sinh.Trong đó có rất nhiều vi sinh vật là những vi khuẩn tốt, giúp bạn tiêu hóa thức ăn, sản xuất ra vitamin và chống lại vi khuẩn xấu.

 

Trẻ khỏe mạnh hơn, hệ miễn dịch tốt hơn khi được thoải mái nghịch đất bẩn bên ngoài môi trường tự nhiên (Ảnh: Internet)

Theo thời gian, đặc biệt là trong suốt thời thơ ấu, mỗi người sẽ phát triển một hệ vi sinh vật riêng. Nghịch bẩn sẽ giúp bổ sung các loại vi khuẩn có lợi, giúp duy trì hệ vi sinh vật cơ bản và duy trì sự cân bằng giữa số vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu. Nghịch bẩn sẽ giúp trẻ tiếp xúc với rất nhiều loại vi sinh vật, giúp hệ miễn dịch trưởng thành nhanh hơn và hoạt động đúng chức năng hơn.

Tiếp xúc với vi khuẩn sớm sẽ giúp ích trong việc xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh. Giả thuyết về sự sạch sẽ khẳng định rằng, trẻ em sống trong môi trường sạch sẽ hoàn toàn sẽ không tiếp xúc đủ với các loại vi khuẩn, do đó, hệ miễn dịch sẽ không “học” được cách đối phó với vi khuẩn.

              Dẫn từ nguồn VIETBAO.INFO