Đại dịch toàn cầu do virus Covid -19 đã và đang gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Đất nước ta hiện vẫn đang ngày đêm sống trong “cuộc chiến không tiếng súng” với “kẻ thù” siêu bé nhỏ mà vô cùng đáng sợ ấy. Đại dịch Covid -19 đã tác động tiêu cực đến tất cả cả lĩnh vực kinh tế - xã hội trên cả nước, trong đó ngành giáo dục cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ở nước ta, có hàng triệu học sinh đang phải nghỉ học và ngày nào thì học sinh mới có thể tiếp tục đến trường hiện là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

        Cũng như các trường học trên cả nước, Trường THSP Đại học Vinh đang đứng trước những khó khăn và thách thức mới. Các hình thức dạy học trực tuyến đã được áp dụng cho học sinh Tiểu học, THCS và đang được học sinh, phụ huynh ủng hộ. Vậy “Giải pháp nào thích hợp cho giáo dục mầm non trong thời điểm hiện nay?”. Đó là sự trăn trở của Ban Giám hiệu nhà trường và các cô giáo mầm non bởi trẻ mầm non là đối tượng khác biệt so với học sinh các cấp học khác. Qua nghiên cứu, việc học trực tuyến đơn thuần đối với trẻ mầm non sẽ không hiệu quả vì nhiều lý do liên quan đến đặc điểm lứa tuổi, vì thế cô Nguyễn Thị Bích Lê - Phó HT nhà trường đã chỉ đạo giáo viên mầm non tiến hành dạy trẻ thông qua việc quay video rồi đăng lên group của lớp.

        Với mục đích chia sẻ, cùng đồng hành với cha mẹ trẻ trong thời gian nghỉ học, Ban Giám hiệu nhà trường và các cô giáo mầm non đã lên kế hoạch thực hiện các video để dạy trẻ. Đây cũng chính là mục đích tuyên truyền, hướng dẫn cha mẹ trẻ tổ chức các hoạt động bổ ích cho trẻ khi ở nhà. Qua đó cũng tăng cường được sự liên kết, gần gũi của cô giáo và các con, giúp các con không bị buồn chán trong thời gian dài các con không đến lớp.

        Những nội dung đưa vào clip được các cô giáo lựa chọn một cách cẩn thận, phù hợp với đặc điểm lứa tuổi. Đó là hướng dẫn các con những kỹ năng cần thiết trong mùa dịch như: thực hành các biện pháp phòng tránh virus corona, rửa tay bằng xà phòng đúng cách... Hướng dẫn các con làm một số việc nhà đơn giản như: gấp quần áo, nhặt rau giúp mẹ, sắp xếp đồ dùng đồ chơi... Tổ chức cho trẻ các trải nghiệm thú vị như: pha nước cam, làm các thí nghiệm khoa học đơn giản, hướng dẫn các trò chơi... Bên cạnh đó, các con còn được cùng cô ôn lại các bài hát, bài thơ, điệu nhảy, được nghe các cô kể chuyện. Và với trẻ 5-6 tuổi, các con còn được các cô hướng dẫn làm quen các con số, các chữ cái và các kỹ năng cần thiết để chuẩn bị bước vào lớp 1. Thông qua clip, các cô còn giáo dục trẻ ở nhà phải ngoan ngoãn, biết vâng lời ông bà, bố mẹ, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, bảo vệ sức khỏe để cùng nhau đối phó với dịch bệnh.

Cô giáo hướng dẫn trẻ quy trình rửa tay để phòng chống virus Corona

Hướng dẫn trẻ đeo khẩu trang đúng cách

Hướng dẫn các con ôn tập lại những chữ cái đã học

Những câu chuyện trong chương trình cũng được cô giáo làm video để dạy các con

Cô giáo dạy các con đọc thơ

Đề tài dạy hát bài "Quả khế" dành cho các bé nhà trẻ

Hướng dẫn trẻ cách gấp máy bay giấy

        Trong quá trình xây dựng clip, các giáo viên cũng gặp không ít khó khăn bởi làm sao để truyền tải được hết nội dung cần cung cấp cho trẻ nhưng phải sinh động, hấp dẫn để lôi cuốn được trẻ. Bên cạnh đó, các kỹ năng quay phim, cắt ghép, xây dựng clip cũng không thuộc chuyên môn của các cô.Tuy nhiên, cùng với sự trăn trở với nghề và niềm mong muốn được đồng hành cùng các con đi qua mùa dịch cũng như bản tính ham học hỏi, trau dồi chuyên môn, các clip thú vị đã được ra đời và đến với các con.

Các trò chơi được cô giáo đưa vào bài dạy để gây hứng thú cho trẻ

Tiết học toán không hề khô khan chút nào

Cô giáo tạo các slide sinh động để dạy trẻ học đếm

        Clip của các cô đã nhận được sự phản ứng tích cực từ phía phụ huynh và trẻ. Trẻ vô cùng thích thú khi được nhìn thấy cô giáo của mình và được tham gia các hoạt động như khi ở trên lớp. Những nội dung các cô truyền tải được trẻ hưởng ứng và hứng thú thực hiện theo, nhiều video thực hành của trẻ đã được phụ huynh ghi lại tạo nên sự tương tác thú vị giữa cô và trẻ, thông qua đó tăng thêm sự gắn kết giữa cô với các con và phụ huynh, đồng thời giúp các con có những hoạt động bổ ích trong những ngày dài nghỉ học.

Trẻ thực hành rửa tay theo hướng dẫn của cô

Bé tập nặn các loại quả theo hướng dẫn của cô

Mỗi nội dung cô giáo truyền tải qua video luôn là sự hứng thú đối với trẻ

         Như vậy, với sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu nhà trường, sự nỗ lực của các giáo viên và sự phối hợp tích cực từ phía phụ huynh, trẻ mầm non đã được quan tâm một cách đúng mực, để các con có thể đi qua mùa dịch một cách lý thú, bổ ích hơn.

        Chúng ta có thể thấy, trong thời điểm hiện nay, tất cả các ngành nghề trong xã hội đều đang gồng mình chống chọi để có thể đứng vững trước đại dịch toàn cầu Covid-19. Và ngành giáo dục nước nhà và các nhà trường đang đứng trước những thách thức lớn và đang tìm hướng đi cho mình.  Mỗi giáo viên có thể nỗ lực biến thách thức trở thành cơ hội lớn để phát triển năng lực nghề ngiệp, học hỏi, bồi dưỡng thêm chuyên môn nghiệp vụ đồng thời đáp ứng được nhu cầu xã hội trong thời điểm hiện nay.

         Bài: Võ Duyên

         Ảnh: cắt từ clip của giáo viên mầm non trường THSP