Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học của trường Thực hành sư phạm Đại học Vinh, được sự nhất trí của BGH nhà trường và sự phối hợp chặt chẽ của Phòng cảnh sát PCCC & cứu nạn cứu hộ - Công an Tỉnh Nghệ An, sáng ngày 19 tháng 4, trường Thực hành sư phạm Đại học Vinh đã tổ chức một buổi hoạt động trải nghiệm giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng thoát hiểm với nội dung về Phòng cháy chữa cháy cho các em học sinh khối Tiểu học. Hoạt động này được toàn thể học sinh, giáo viên trường ủng hộ, hào hứng tham gia.

Về dự buổi trải nghiệm có đại diện các chiến sĩ cảnh sát Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ - Công an Tỉnh Nghệ An. Về phía lãnh đạo Nhà trường có cô giáo Đỗ Thị Hà - Phó hiệu trưởng nhà trường cùng các đồng chí giáo viên và toàn thể 554 em học sinh của khối Tiểu học.

Mở đầu buổi học kĩ năng thú vị và cần thiết này, các bạn học sinh trường Thực hành sư phạm được tham gia tìm hiểu lý thuyết PCCC & CNCH. Các bạn rất tập trung và hào hứng lắng nghe Cảnh sát PCCC chia sẻ những kiến thức cơ bản về PCCC & CNCH; các nguy cơ, nguyên nhân cơ bản dẫn đến cháy, nổ và các biện pháp phòng cháy chữa cháy cơ bản, các dụng cụ để dập tắt đám cháy,…, kĩ năng thoát nạn và xử lý khi có cháy, nổ xảy ra.


   Các bạn học sinh chăm chú lắng nghe và chia sẻ những kiến thức về PCCC 

Phần tiếp theo của buổi tập huấn là thực hành kĩ năng PCCC & CHCN giúp các bạn học sinh hình thành kĩ năng xử lý tình huống khi có cháy, nổ xảy ra; cách báo cháy; kĩ năng cứu người bị nạn và tự thoát nạn trong đám cháy…   

                                                        

        

Toàn thể các bạn học sinh đã nhiệt tình, tích cực thực hành các kĩ năng cần thiết, cơ bản khi cháy xảy ra như: kĩ năng dùng khăn ướt bảo vệ cơ quan hô hấp khỏi bị ngạt vì khói; kĩ năng tự cứu và cứu người bị nạn trong đám cháy…

Và một tình huống giả định được đặt ra khi có sự cố xảy ra đám cháy, các bạn học sinh được diễn tập thực tế ngay tại trường, lớp học của mình
Sau khi tìm hiểu lí thuyết và thực hành phòng cháy chữa cháy và thoát nạn tại lớp học, toàn thể học sinh được tập trung ở  sân trường để tham gia thực hành dập tắt đám cháy bình gas.

Với sự hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy tận tình dễ hiểu, tận tình của các chú Cảnh sát cứu hỏa, các bạn học sinh không còn sợ đám cháy. Rất nhiều bạn dũng cảm xung phong tham gia thực hành dập tắt đám cháy cùng với các chú Cảnh sát cứu hỏa.
Cuối buổi hoạt động Giáo dục Kĩ năng Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, các bạn học sinh được xem các chú Cảnh sát phòng cháy dung vòi rồng phun nước chữa cháy diễn tập khi xảy ra một đám cháy.


Những người lính cứu hỏa phun nước bằng xe cứu hỏa

Buổi Hoạt động Giáo dục Kĩ năng PCCC & CHCN đã khép lại. Sau buổi học bổ ích và vô cùng chân thực này, các bạn học sinh trường Thực hành sư phạm Đại học Vinh đã thấy được tầm quan trọng và cần thiết của việc Phòng cháy chữa cháy, nâng cao ý thức và hình thành được kĩ năng Phòng cháy chữa cháy, thoát nạn trong trường hợp có đám cháy xảy ra. Đây quả thực là buổi học kĩ năng cần thiết và thú vị cho các bạn.

Học sinh chụp ảnh kỷ niệm với những người lính và xe cứu hỏa

Tin, bài: Dương Thị Cẩm Vân (GVCN lớp 1A)
Ảnh: Nhiều nguồn