Căn cứ Kế hoạch số 93/KH-UBND ngày 17/4/2018 của UBND thành phố Vinh về Tổ chức các hoạt động Văn hóa, Thể thao và Thông tin, tuyên truyền Kỷ niệm 230 năm Phượng Hoàng trung Đô - Vinh, 10 năm thành phố Vinh đô thị loại I; Thực hiện Quyết định số 280/QĐ-GD&ĐT ngày 14/5/2018 của Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh về Tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu 230 năm Phượng Hoàng Trung Đô – Vinh, 10 năm thành phố Vinh đô thị loại I”, cuộc thi đã được Ban tổ chức phát động từ tháng 5 đến tháng 9/2018 ở tất cả các bậc học phổ thông trong thành phố. Thông qua việc tổ chức cuộc thi để tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức, sự hiểu biết và lòng tự hào về truyền thống lịch sử cách mạng, văn hóa của Thành phố trong học sinh.

Cuộc thi cũng là dịp để các em học sinh bày tỏ mong ước thành phố trong tương lai, đó là một thành phố văn minh, hiện đại, thành phố xanh, sạch đẹp và đáng sống.

Nhận được kế hoạch từ Ban tổ chức, trường Thực hành Sư phạm đã triển khai cuộc thi tới các em học sinh khối 4,5. Các em rất hứng thú và tích cực tham gia tìm hiểu. Có 21 bài dự thi xuất sắc, được  trường chọn để gửi về Ban tổ chức hội thi cấp thành phố.

 Chiều 21/9/2018 Phòng GD&ĐT Thành phố Vinh tổ chức trao giải cuộc thi “Tìm hiểu 230 năm Phượng Hoàng Trung đô-Vinh , 10 năm Thành phố Vinh đô thị loại I”. Trường Thực hành Sư phạm Đại học Vinh rất xuất sắc nhận được 4 giải thưởng   (1 giải Nhất, 2 giải Ba, 1 giải Khuyến khích) từ phía Ban tổ chức.

Giải Nhất thuộc về em Nguyễn Quang Dũng - Học sinh lớp 4A. Khi nhận được giải thưởng, Quang Dũng rất vui sướng và bất ngờ. Em chia sẻ: “ Từ nhỏ, cháu được biết đến lịch sử hình thành Thành phố Vinh, núi Quyết, đền thờ Vua Quang Trung qua lời kể của ông bà, bố mẹ. Qua cuộc thi này, cháu lại có cơ hội được tìm hiểu rõ hơn, biết được nhiều điều rất bổ ích. Cháu cảm thấy rất yêu và tự hào về quê hương của mình. Hôm nay, được nhận giải, cháu rất tự hào.” Tuổi thơ các em hồn nhiên là vậy, nhưng khi tìm về với truyền thống dân tộc, tìm về với những nét đẹp quê hương, các em như những nhà sử học nhỏ tuổi, những chủ nhân tương lai đầy mơ ước và khát vọng xây dựng quê hương giàu đẹp.


Em Nguyễn Quang Dũng (4A) đạt giải Nhất cuộc thi

Trong nội dung bài thi, Quang Dũng thích nhất là những chia sẻ về mơ ước của mình về thành phố Vinh trong tương lai, bởi em được viết ra những ước mơ mà em đang khao khát thực hiện. Sau gần 4 tháng, cuối cùng, Quang Dũng cũng hoàn thành bài dự thi của mình. Bài dự thi gần 200 trang, với các hình ảnh minh họa chân thực. Em tập trung làm tốt những câu hỏi mở: làm gì, vì sao, như thế nào... để thể hiện quan điểm của cá nhân, làm nên nét nổi bật cho bài thi của mình. Bài thi được Ban tổ chức đánh giá rất cao.


Bài dự thi của em Nguyễn Quang Dũng( Lớp 4A)

Em Nguyễn Quang Dũng với Giấy khen Giải Nhất cuộc thi

Ngoài ra có 2 em đạt giải Ba (Phạm Hoàng Khánh Chi- Học sinh lớp 5B và Nguyễn Thủy Vân lớp 5C), 1 em đạt giải Khuyến khích ( Nguyễn Thị Phương Nhi- Học sinh lớp 5B).


                                                                     Phạm Hoàng Khánh Chi ( 5B) và Nguyễn Thủy Vân lớp (5C) đạt Giải Ba cuộc thi

 

 Em Nguyễn Thị Phương Nhi (5B) nhận giải Khuyến khích của cuộc thi

Để có được những hiểu biết về kiến thức lịch sử địa phương, về truyền thống dân tộc, bồi dưỡng cho các em về tình yêu quê hương, đất nước, các thầy cô giáo trường Thực hành Sư phạm đã rất sáng tạo, tích hợp các nội dung giáo dục lịch sử, địa lí địa phương để mở rộng kiến thức cũng như kỹ năng cho các em- đó cũng là một trong những mục tiêu mà nhà trường hướng tới trong đổi mới phương pháp dạy học hiện nay.Ngoài kiến thức học ở trên lớp, các em học sinh còn được tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm như: Thăm đền thờ hoàng đế vua Quang Trung, quê Bác, Bảo tàng Quân khu IV, tổ chức ngày hội đọc sách… Qua đó, các em được học hỏi rất nhiều điều thú vị và bổ ích, bồi dưỡng trong các em về tình yêu quê hương, khát vọng xây dựng một thành phố văn minh và hiện đại.


Các học sinh của Trường đạt giải chụp ảnh lưu niệm

Cuộc thi khép lại, các em đã có những trải nghiệm, khám phá đầy thú vị và thiết thực. Hi vọng rằng, với kiến thức mà các em được học, những kỹ năng mà các em được trải nghiệm qua các hoạt động ngoại khóa ở trường Thực hành Sư Phạm sẽ là hành trang giúp các em bay cao và xa hơn trong ước mơ xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp.

                                   Tin bài: Nguyễn Thị Hương- GVCN lớp 4A, Ảnh: Thu Thủy