Henry David Thoreau đã từng nói: “Sách là nguồn của cải quý báu của thế giới và là di sản xứng đáng của các thế hệ và các quốc gia.” Sách là kho tàng tri thức mà nhân loại tạo ra, lưu lại, truyền cho thế hệ sau. Đó là nguồn tri thức rất quan trọng và vô tận đối với tất cả mọi người, những cuốn sách có nội dung tốt sẽ đưa đến cho chúng ta không chỉ những hiểu biết mới mà còn cả những sự suy nghĩ tìm tòi và sự biến đổi về tâm hồn. Mọi thành công của con người đều nhờ sự kết hợp của kinh nghiệm bản thân với tri thức lĩnh hội được từ việc học từ trong cuộc sống và  trong sách vở.

Nhằm mục đích tuyên truyền, hưởng ứng Ngày hội đọc sách trên toàn thế giới 23/4 hàng năm và tôn vinh giá trị của sách và "văn hóa đọc" vì “Sách là bạn của tuổi già đồng thời là thầy của tuổi trẻ”, sáng ngày 16/4/2018, Trường Thực hành Sư phạm - Đại học Vinh đã long trọng tổ chức “Ngày hội đọc sách” cho học sinh toàn trường. Tham gia chỉ đạo chương trình có sự góp mặt của Phó hiệu trưởng Trường Thực hành Sư phạm và toàn thể các CB, GV, HS của trường.

Đọc sách không chỉ là nhu cầu của những người lớn tuổi mà những cô bé, cậu bé lứa tuổi tiểu học cũng đã rất yêu đọc sách. Đó là nhu cầu của tất cả mọi người, bởi lẽ sách là phương tiện học tập thuận lợi, giúp con người nâng cao nhận thức, hiểu biết cho bản thân.

Barack Obama cũng đã từng nói: “Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn. Nếu đọc sách thường xuyên và có phương pháp khoa học thì kiến thức của mỗi người sẽ không ngừng mở rộng, nâng cao tiếp cận được sự phát triển của khoa học, bồi dưỡng nâng cao năng lực tư duy lôgic, phương pháp làm việc khoa học, lòng yêu nghề nghiệp và có thái độ đúng đắn đối với thế giới xung quanh cũng như đối với bản thân mình, nhất là bồi dưỡng sự hứng thú, năng lực và thói quen tự học suốt đời…Đây đều là những điều hết sức cần thiết đối với các em nhỏ ngay từ khi đang ngồi trên ghế nhà trường.

Chính vì vậy, Ngày hội đọc sách của các em nhỏ trường Thực hành Sư phạm đã được tổ chức hết sức thú vị và hấp dẫn gồm các phần cơ bản:

  1. Văn nghệ chào mừng
  2. Trưng bày, trang trí gian sách.
  3. Kể chuyện và giới thiệu sách.
  4.  Học sinh đọc sách tự chọn ngay tại sân trường.

Để có được một gian sách đẹp, khoa học và ý nghĩa, toàn thể giáo viên và học sinh toàn trường đã chung tay góp những quyển sách hay, quý giá cùng với nguồn sách từ Thư viện; cùng nhau lên ý tưởng và xây dựng “công trình vĩ đại” của mình ngay tại sân trường Thực hành Sư phạm.


Công trình ý nghĩa của cô và trò Trường Thực hành sư phạm

Những kiến trúc bằng sách hiện lên thật diệu kì! Đây “Lăng Bác” uy nghiêm mà gần gũi, đây “Đài sen” như tỏa ngát hương thơm, đây hình đất nước cong cong hình chữ S, biển đảo Việt Nam, non nước gấm hoa…Tất cả đã thu hút chúng tôi, nhất là các em nhỏ. Các em hết sức vui thích khi được chiêm ngưỡng những công trình bằng sách đặc biệt ấy. Chỉ một, hai tiếng đồng hồ, các em đã phần nào cảm nhận được vẻ đẹp của đất nước Việt Nam không phải từ việc đọc mà từ việc ngắm nhìn những quyển sách. Chỉ ngắm nhìn thôi, ta đã thấy quý sách rồi!


" Lăng Bác" uy nghiêm mà gần gũi Và đến phần thứ ba, ta mới cảm nhận rõ các em nhỏ đã yêu quý sách như thế nào qua phần Kể chuyện và giới thiệu sách của các em.

John Adams đã nhắc nhở chúng ta: “Hãy dịu dàng và tử tế nâng niu những phương tiện của tri thức. Chúng ta hãy dám đọc, nghĩ, nói và viết.” Trong giây phút thật đặc biệt ngày hôm nay, những cô bé, cậu bé đáng yêu của chúng ta đã tự tin kể chuyện mình đã đọc được từ sách và giới thiệu với các bạn cùng trang lứa cũng như những ai có mặt tại sân trường thân yêu này.

Bạn Thủy Vân lớp 4C xinh xắn trong chiếc váy hồng, tươi cười kể lại câu chuyện “Bé Chiến” Từ tập truyện về Bác Hồ.


Tiết mục kể chuyện của bạn Thủy Vân lớp 4C

Bạn Quang Dũng lớp 3A khôi ngô, hóm hỉnh giới thiệu cho bạn đọc biết về những điều thú vị của cuốn truyện Doremon - cuốn truyện luôn được các bạn nhỏ yêu thích qua mọi thời đại. Đọc truyện và các bạn ấy đã học hỏi được điều gì từ truyện? Quang Dũng đã cho chúng ta hiểu hơn về bộ truyện tranh vô cùng thú vị của tác giả người Nhật Bản.


Bạn Quang Dũng lớp 3A giới thiệu về tập truyện Doremon

Rồi một “Trần Quốc Toản” hiện ra trước toàn trường trông đầy bản lĩnh của vị thiếu niên nhỏ tuổi. Cầm quả cam trên tay, cậu bé đã tái hiện lại câu chuyện mà bạn mình đã từng được học. Ai cũng say sưa ngắm nhìn cậu. Chắc hẳn rằng, qua câu chuyện và vai diễn ngày hôm nay của Quân, các bạn trường Thực hành Sư phạm lại càng yêu hơn người anh hùng nhỏ tuổi Trần Quốc Toản.


Nghe bạn mình kể, xem bạn mình biểu diễn những câu chuyện từ sách, đặc biệt với lời mời gọi đầy thuyết phục của các bạn ấy, các học sinh càng háo hức muốn khám phá thế giới bao la qua từng quyển sách quý giá đang nằm chờ đợi những bàn tay bé nhỏ nâng niu. Còn chờ đợi gì nữa hỡi các em thân yêu! Cầm sách lên và chúng mình cùng khám phá…! Thế là phần ba của chương trình được diễn ra một cách nồng nhiệt nhất.

Những vòng tròn bắt đầu xuất hiện, lan xa ra phủ hết cả sân trường. Là các em đấy! Những vòng hoa trắng đỏ đan xen bởi màu đồng phục thân yêu. Chỉ có thể diễn tả bằng từ “say sưa”. Các em đã rất say sưa vào câu chuyện hay điều lí thú nào đó mình đang đọc. Nhìn các em lúc này, ta mới thực sự cảm nhận được điều diệu kì mà sách mang lại: Không cần lời, những dòng chữ bé nhỏ kia cũng đã thu hút được các em. Bởi tất cả những lời nói dịu dàng nhất, những bản nhạc du dương nhất hay những bức tranh sống động nhất,… tất cả cũng đã được chứa đựng qua những dòng chữ bé nhỏ nhưng hết sức diệu kì.


Khung cảnh đọc sách của học sinh toàn trường

Chỉ là đọc thôi nhưng các bạn nhỏ đã gắn kết lại gần nhau, cùng chia sẻ những điều mình hiểu biết, cùng nâng niu và quý trọng sách hơn. Đó chính là thông điệp của “Ngày hội đọc sách” của trường Thực hành Sư phạm ngày hôm nay.


Các bạn nhỏ say sưa đọc sách                                                                               

                                                                         Tin, bài: Thu Trang - Giáo viên chủ nhiệm lớp 2D
                                                                                               Ảnh : Nhiều nguồn