Tháng 11 về với ngày hai mươi, để trong trái tim, trong niềm nhớ của muôn triệu con người Việt Nam hai tiếng "Tri Ân" lại ùa về thổn thức. Tháng 11 sang rồi! Tháng của biết bao niềm thương nhớ, tháng  của lòng biết ơn, tháng  của ngày lễ “Tri Ân”.

Cứ mỗi độ này, trên sân trường, trong lớp học, đâu đâu cũng nghe xôn xao những câu hát thân thương về trường lớp, về thầy cô, dưới hiên những lớp học mầm non Trường Thực hành sư phạm Đại học Vinh  lại vẳng vẳng tiếng cô trò nghe sao thân thương quá đỗi “Các con biết trong tháng 11 này có một ngày đặc biệt nào không?” “Ngày 20/11 ạ!”; “Ngày hội của các cô ạ!”

Nhà giáo được vinh danh là “Kỹ sư tâm hồn”, nghề dạy học được vinh danh là “nghề cao quý nhất trong tất cả các nghề cao quý”, đặc biệt với những cô giáo mầm non – những người đang mang tâm huyết trí tuệ, tình yêu thương của những người mẹ đã không quản mọi khó khăn vất vả, cống hiến cho sự nghiệp “trồng  người”.

Để trẻ hiểu được điều đó, hiểu được ý nghĩa của ngày 20/11 và khắc ghi ở trẻ lòng biết ơn của mình đối với các cô giáo là những người mẹ thứ hai hằng ngày vẫn luôn yêu thương chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ của trẻ. Vào sáng ngày 19/11/2018, bậc học mầm non trường Thực hành Sư phạm tổ chức chương trình “Ngày hội mừng cô”. Chương trình là hoạt động ý nghĩa, làm phong phú thêm  vốn hiểu biết của trẻ về nghề nhà giáo, về công việc cũng như những tình cảm mà ngày ngày các cô vẫn dành cho trẻ. Bên cạnh đó chương trình còn giúp các con mạnh dạn, tự tin hơn khi tham gia vào các hoạt động tập thể, đồng thời còn là một phương thức giúp hình thành và giáo dục nhân cách trẻ.

Chương trình được tổ chức ngay tại lớp học của bé trong không khí ấm cúng và rất giản dị nhưng vô cùng ấp áp, yêu thương. Mở đầu chương trình cô giáo giới thiệu với trẻ về ý nghĩa của ngày 20/11, là ngày để tri ân, để tôn vinh những người làm nghề giáo và đặc biệt là những thầy cô giáo đã dạy dỗ, chăm sóc mình. Như hiểu được phần nào nỗi vất vả, nhọc nhằn  ấy của các cô, các bé rất tập trung chú ý, nhiều trẻ còn chớm rưng nước mắt đưa ánh nhìn của mình về cô như muốn nói lời cám nhưng còn chút rụt rè, e ngại.

Và khi đã hiểu được công lao to lớn ấy của các cô giáo, trẻ thật sự háo hức muốn được bước vào phần chính của chương trình “Ngày hội mừng cô”. Những  giai điệu vui tươi, lời ca rộn ràng  được cất lên bởi những giọng ca trong sáng của các bạn nhỏ từ các lớp học như một mạch cảm xúc luốn lách, đi sâu vào lòng người.

                     “ …Cây bông hồng,em trồng tặng cô…

                    …Cây bông hồng, tấm lòng em đó

                     Dâng lên tặng cô đôi tay mẹ hiền                      

                    Đôi tay ần cần dịu em.”

Sau chương trình văn nghệ mở màn, phần nội dung được các bé mong đợi và hấp dẫn nhất của chương trình bây giờ mới chính thức bắt đầu, đó là nội dung “Làm quà tặng cô”. Ở phần thi này cô đã chuẩn bị cho các bạn nhỏ rất nhiều nguyên vật liệu: Giấy vẽ, giấy màu, bút sáp màu, keo dán, hoa tươi… và rất nhiều nguyên vật liệu từ thiên nhiên khác. Trẻ sẽ tự chọn một số vật liệu mình cần để tự tay làm món quà ý  nghĩa tặng cô.

Những bình hoa cắm giản đơn, những  tấm thiệp trên tay trẻ tuy chưa thật sự đẹp nhưng lại trông vô cùng đáng yêu, cả những bức tranh tô chưa đều nét nhưng đó là những món quà đáng quý, đáng được trân trọng nhất đối với những người làm nghề giáo như chúng tôi.Những bình hoa xinh xắn đang dần hoàn thiện dưới bàn tay nhỏ bé của các con


Niềm vui khi sản phẩm hoàn thành


Những tấm thiệp được các bé làm một cách tỉ mỉ


Các bé cùng nhau xâu vòng tặng cô giáo


Không khí tại các lớp học thật rộn ràngHoàn thành xong món quà tự tay mình làm, các bé phấn khởi chạy ùa lên dâng tặng cô và không quên gửi tặng cô lời chúc mừng ý nghĩa nhất.


Một góc trưng bày sản phẩm xinh xắn

Những tấm thiệp giản đơn, những lọ hoa cắm còn vụng về nhưng thật đáng yêu, xinh xắn.


Không khí của các lớp nhà trẻ cũng không kém phần sôi nổi
        Kết thúc chương trình các bé và cô cùng nhau chụp những bức hình kỷ niệm để lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong ngày lễ đặc biệt này. Những  niềm vui nhỏ nhỏ, giản đơn như vậy nhưng lại là niềm động viên, là động lực to lớn đối với các cô giáo mầm non, làm cho các cô thêm yêu và gắn bó với nghề mà mình đã chọn. Kính chúc các cô một ngày lễ vui vẻ và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả của mình.

Bài: Gv Nguyễn Thị Tâm    Ảnh: Nhiều nguồn