Cuộc sống luôn mang đến rất nhiều bài học mà cho dù có đi hết cả một đời người chúng ta cũng khó lòng mà hiểu hết. Trong đó, sự cố gắng chính là một bài học vô cùng quan trọng để đưa bạn đến với thành công.

 Hơn bao giờ hết, những người giáo viên, họ luôn cố gắng trau dồi, rèn luyện chuyên môn, đạo đức, nghiệp vụ sư phạm với mong muốn trở thành thầy, cô giáo giỏi cả về “đức” và “trí”.Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, tập thể cán bộ, giáo viên bậc Trung học cơ sở trường Thực hành Sư phạm Đại học Vinh vẫn ngày đêm miệt mài, dốc hết tâm huyết và trí tuệ cho biết bao thế hệ học sinh.  

Năm học 2020-2021 Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An tổ chức “Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh” dành cho giáo viên bậc Trung học cơ sở. Ngay từ đầu hội thi, GS.TS Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã chú trọng đến mục tiêu, chất lượng Hội thi. Một giáo viên dạy giỏi không phải dạy những điều uyên thâm. Thay vào đó, điều quan trọng là phải làm cho học sinh thích học. Nếu học sinh không thích học thì lỗi trước tiên thuộc về giáo viên.”GS.TS Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã phát biểu và đây cũng là yêu cầu được đặt ra đối với những giáo viên tham dự cuộc thi giáo viên dạy giỏi Tỉnh cấp THCS năm học 2020-2021. Hội thi lần đầu được thực hiện theo Thông tư số 22/2019/TT-BGDĐT ngày 20/12/2019  ban hành quy định về Hội thi Giáo viên dạy giỏi. Đây không chỉ là cơ hội giao lưu, học hỏi cho toàn thể các giáo viên, cán bộ quản lí đến từ các trường phổ thông trong toàn tỉnh Nghệ An mà còn tạo động lực để các giáo viên thể hiện, chia sẻ hết những tài năng mà bản thân đã từng áp dụng trong quá trình giảng dạy. Có thể nói, Hội thi đã thật sự rất bổ ích cho mỗi giáo viên tham gia, tạo cơ hội học hỏi với các trường bạn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tỉnh nhà nói chung, phát triển chất lượng dạy học của trường mình nói riêng.

 

Tham dự Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh lần này có cô giáo Đặng Thị Phương Thảo - Giáo viên môn Tiếng Anh đại diện cho tổ năng khiếu trường Thực hành Sư phạm Đại học Vinh tham gia hội thi. Sau gần 1 tháng tổ chức, cô giáo Phương Thảo đã hoàn thành tốt phần thi báo cáo trong vòng 10 phút về “Biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục” được tổ chức tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật- Thành phố Vinh. Trong 10 phút ngắn ngủi, làm sao để đưa hết những điều mình muốn nói, đưa hết những ý tưởng của mình vào bài báo cáo? Quả thật là một trăn trở lớn. Dựa vào thực tiễn dạy học hàng ngày, bài báo cáo của cô giáo Phương Thảo chủ yếu tập trung vào đổi mới kĩ thuật, phương pháp dạy học môn Tiếng Anh theo định hướng phát triển năng lực học sinh, góp phần quan trọng trong việc đổi mới, kích thích học sinh chủ động, tích cực trong học tập, khơi dậy hứng thú, đam mê, khả năng tìm tòi, sáng tạo, góp phần phát triển phẩm chất, năng lực học sinh theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

 

Sau khi vượt qua vòng thi lý thuyết với số điểm cao. Áp lực càng đè nặng lên vai khi mang trên mình trọng trách “ Mang chuông đi đánh xứ người”. Sang vòng thi thứ 2, phần thi thực hành được diễn ra tại trường THCS Diễn Thành, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Vượt khoảng cách về địa lí, biết bao nỗi lo vì chưa quen với môi trường mới, chưa quen với nề nếp học sinh cộng thêm với thời gian chuẩn bị bài giảng gấp gáp. Trong vòng chưa đầy 2 ngày, cô giáo Phương Thảo đã chuẩn bị tiết thi thực hành giảng dạy học sinh lớp 8 một cách cẩn thận và chu đáo. Với mong muốn đưa đến Hội thi những phương pháp, hình thức tổ chức dạy học hiệu quả, sáng tạo, phát huy được các phẩm chất, năng lực học sinh. Qua nội dung thi thực hành, cô giáo đã được Ban giám khảo Hội thi đánh giá cao về phương pháp cũng như các hình thức tổ chức dạy học rất sáng tạo và hiệu quả. Đó là sự kết hợp khéo léo giữa phương pháp giảng dạy truyền thống với phương pháp giảng dạy lồng ghép các bài tập nhóm, thuyết trình, ứng dụng công nghệ thông tin để tiết học sinh động, dễ hiểu hơn và đặc biệt khơi gợi được sự say mê, tìm tòi phát triển tư duy của học sinh- nhân vật trung tâm của tiết học. Cô chia sẻ thêm, sở dĩ cô tự tin như vậy vì những phương pháp và hình thức này, cô thường xuyên sử dụng trong quá trình dạy học của mình ở trường Thực hành Sư phạm Đại học Vinh và cho thấy học sinh rất hứng thú, giờ học diễn ra tự nhiên, nhẹ nhàng nhưng rất hiệu quả.

Với năng lực và sự cố gắng không ngừng nghỉ của bản thân, cô giáo Đặng Thị Phương Thảo đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình với  Giải nhì  môn Tiếng Anh” cấp Tỉnh. Hi vọng, trong những năm học tiếp theo, không chỉ có cô giáo Phương Thảo mà còn có rất nhiều bông hoa trong vườn trường Thực hành Sư phạm tỏa hương thơm ngát, góp phần khẳng định chất lượng giáo dục của tỉnh Nghệ An nói chung, trường Thực hành Sư phạm Đại học Vinh nói riêng.

 Sau đây là một số hình ảnh của “ Hội thi giáo viên dạy giỏi Tỉnh cấp THCS” năm học 2020-2021:

Hãy hướng về phía mặt trời bạn sẽ không thể nhìn thấy bóng tối. Đó là những gì hoa hướng dương đang làm.

Cô giáo Phương Thảo cùng các thí sinh nhận giấy khen thành tích xuất sắc trong lễ tổng kết

Hãy không ngừng cố gắng, phát huy hết năng lượng mà bạn có!

   Xin chúc mừng cô giáo Đặng Thị Phương Thảo. Chúc cô và tập thể giáo viên trường Thực hành Sư phạm Đại học Vinh có nhiều sức khỏe, cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người, ươm những mầm xanh cho Tổ quốc luôn rạng ngời, tươi đẹp.

                                                  Tin bài: Ban truyền thông THCS.

Ảnh: Nhiều nguồn