Tài năng hội tụ và tỏa sáng...

Đây chính là thông điệp mà ban tổ chức chương trình “Tìm kiếm tài năng năm 2018” trường Thực hành Sư phạm Đại học Vinh đang hướng tới.

Xã hội phát triển, nhu cầu được khám phá bản thân ngày càng cao. Việc biết rõ đúng tính cách và tiềm năng trí tuệ nổi trội của trẻ quan trọng như một tấm bản đồ hướng dẫn cho trẻ con đường đi đến thành công. Chính vì vậy, việc khám phá ra tài năng để đầu tư và định hướng đúng cho trẻ trở thành một nhu cầu cấp bách trong xã hội phát triển đa dạng như hiện nay.

Mỗi trẻ hình thành mỗi tính cách khác nhau, có những trẻ thì năng động, hoạt bát, học tập thông qua vận động; nhưng cũng có những trẻ ít nói, lập dị, chậm chạp chỉ học bằng trực quan, thính giác tuy nhiên không vì thế mà vội đánh giá tài năng, tính cách của từng trẻ. Bố mẹ đừng vội thất vọng khi con không học giỏi toán, giỏi văn... Trẻ vẫn có những năng khiếu nhất định chưa được bộc lộ đó thôi. Bằng cách nắm bắt những đặc điểm riêng của trẻ, chúng ta sẽ giúp trẻ mài giũa những viên ngọc còn thô sơ đó. Tài năng không được sinh ra mà được nuôi dưỡng.

Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng” một hoạt động ngoại khóa định kì hai năm một lần của trường Thực hành Sư phạm Đại học Vinh, là sân chơi bổ ích cho các em được bộc lộ những tài năng tiềm ẩn trong bản thân mình, ngoài tài năng ra, còn đòi hỏi ở các con sự tự tin, thần thái chuyên nghiệp phù hợp với từng độ tuổi.

Nối tiếp thành công của cuộc thì “Tìm kiếm tài năng trường Thực hành Sư phạm” mùa đầu tiên vào năm 2016, năm nay, Ban giám hiệu nhà trường đã lên kế hoạch từ rất sớm, gửi email và thông báo tới tận từng lớp, từng em học sinh để các em được biết đến chương trình và mạnh dạn tham gia đăng kí.

Vòng sơ loại được tổ chức từ đầu tháng 4, với hơn 160 tiết mục đến từ tất cả các bạn nhỏ ở 3 cấp học: Mầm non. Tiểu học và THCS, với rất nhiều các thể loại khác nhau như vẽ, đàn, hát, nhảy, múa, nói Tiếng anh, thiết kế lô gô hay ảo thuật… Các em học sinh, phụ huynh và cô giáo đã nỗ lực tập luyện chỉ trong 1 tháng để chuẩn bị cho buổi sơ khảo.

Ban tổ chức  đã lựa chọn ra 50 tiết mục xuất sắc, đại diện cho bậc Mầm non và các cấp học vào vòng Bán kết diễn ra vào đêm 14 và 16/5/2018.

Một số hình ảnh cho đêm Bán kết


Tiết mục nhảy của lớp 1D


Tiết mục Earobic của các bé 5 tuổi A1 và 5 tuổi C1


Tiết mục vẽ phun sơn của bạn Bảo Thư lớp 2D


Tiết mục Dance sport của Nguyệt Anh lớp 4B cùng bạn nhảy


Tiết mục Ảo thuật của Nhật Minh lớp 3C


Tiết mục Zumba của các bạn lớp 4 tuổi C1


Tiết mục thiết kế logo của bạn Nhật Nam lớp 4B


Tiết mục nặn bóng nghệ thuật của bạn Yến Chi lớp 2D


Tiết mục múa Đàn gà trong sân của các bé 3 tuổi B1

Tại 2 đêm bán kết, những tài năng nhí đã được phát hiện để tiếp tục bồi dưỡng, tập luyện cho vòng chung kết. Qua số điểm trực tiếp  từ Ban Giám Khảo, 25 tiết mục đã xuất sắc đại diện cho các khối lớp bước vào vòng đo ván, tranh tài thực sự gây cấn trong tối thứ 7 ngày 19/05/2018.

Chung kết Tìm kiếm tài năng năm nay khá đa dạng và nhiều màu sắc khi ở mỗi nhóm tài năng đều có những ứng viên sáng giá.

Ngay từ khi mở màn, tiết mục nhảy zumba của lớp 5 tuổi A2 đã làm khuấy động cả khán phòng, mọi người đều trầm trồ thán phục bởi khả năng nhảy điêu luyện của các bạn nhỏ này. Mới chỉ 5 tuổi và luyện tập trước ngày đăng kí thi 2 tuần, nhưng các bé đã khiến Ban giám khảo không ngớt lời khen ngợi không chỉ về tài năng mà còn là sự tự tin và thần thái.


Tiếp tục “dội bom bất ngờ” lên Ban giám khảo và hàng ngàn khán giả, các thí sinh của lớp 3 tuổi C1 đã phô diễn tài năng hát. Bài hát “Mẹ yêu ơi” qua giọng ca của các bé nghe thật xúc động. Nhìn các con thật là đáng yêu và dễ thương.


Piano là một bộ môn được đánh giá là rất khó đối với các bạn nhỏ, bởi để chơi được bộ môn này ngoài đam mê thì chúng ta phải khéo léo sử sụng cả 2 bàn tay một lúc, và trong đêm chung kết, một tiết mục đàn piano duy nhất được biểu diễn qua bàn tay khéo léo của bạn nhỏ Đan Thùy đến từ lớp 5A1 đã được ban giám khảo và khan giả vô cùng thích thú.


Một giọng ca quá xuất sắc  được lọt vào đêm chung kết là bạn Thanh Bình – lớp 2C. Bạn nhỏ này đã khiến cả khán phòng nổi da gà khi cất lên giọng hát, cao vút nhưng vẫn ấm áp và tình cảm. Bài hát cùng với đội múa phụ đạo rất chuyên nghiệp đã khiến ban giám khảo tặng bạn những số điểm khá cao.


Vào đêm chung kết, có 3 tiết mục ảo thuật đến từ đại diện 3 bậc học. Ảo thuật là bộ môn đòi hỏi đầu tư nhiều thời gian tập luyện, phải mới lạ và hấp dẫn mới thu hút được khán giả. Ba tiết mục là ba màu sắc và cá tính riêng. Bạn nào cũng thể hiện được tài năng và niềm đam mê của mình cho bộ môn nghệ thuật này.

Một tiết mục múa Ấn Độ biểu diễn tại đêm chung kết đến từ các cô bé xinh đẹp của lớp 4 tuổi C1.  Tiết mục này đã  đánh thức mọi cảm xúc người xem qua sự uyển chuyển, dẻo dai và đầy nội lực ... Mặc dù, mới chỉ 4 tuổi thôi nhưng các bé đã thể hiện được thần thái chuyên nghiệp và tài năng múa tuyệt vời.


Những cô gái Hawai quyến rũ và bốc lửa của lớp 5 tuổi B1 và C1 đã thực sự chinh phục khán giả.


Đêm chung kết còn nhiều tiết mục độc đáo khác là: tiết mục ảo thuật của thí sinh Nhật Minh (3C), thiết kế lô gô của Đức Nam (4B), vẽ phun sơn của Bảo Thư (2D), dancesport của bạn gái Nguyệt Anh (4B), hùng biện tiếng Anh của Doãn Khoa (1A)…

Đại diện Ban Giám Khảo, bà Nguyễn Thị Việt đã gửi lời khen ngợi đến tất cả các tài năng nhí: "Tôi vô cùng ấn tượng với màn trình diễn của các em. Với độ tuổi còn rất nhỏ và thời gian chuẩn bị cho các tiết mục còn hạn chế nhưng đã khiến Ban giám khảo đi hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Mong các em giữ mãi niềm đam mê này, tôi tin, các em sẽ sớm thành công trong tương lai."

Góp mặt trong đêm chung kết “Tìm kiếm tài năng năm 2018”  còn có một khách mời là quán quân “Tìm kiếm tài năng” mùa đầu tiên đó là bé Thục . Phụ huynh bé Thục Anh chia sẻ cuộc thi không chỉ là sân chơi mà còn là cái nôi để xây dựng sự tự tin, bản lĩnh và kết nối niềm đam mê âm nhạc của cháu.

Sau những tiết mục biểu diễn và số điểm của ban giám khảo, kết quả cuối cùng:

* 3 giải nhất thuộc về:

- Tiết mục “Vũ điệu ha oai” – Lớp 5B1, 5C1

- Tiết mục “ Bí ẩn rừng xanh” – Lớp 2D

- Ảo thuật – Thúc Hào 7B

Một số hình ảnh về chương trình:


Thầy hiệu trưởng Phan Xuân Phồn trao chứng nhận cho các nhà tài trợ


Bộ 3 ban giám khảo


Cô Nguyễn Thị Bích Lê – Người chỉ đạo chương trình


2 MC của đêm chung kết

Đêm chung kết “Tìm kiếm tài năng năm 2018” của trường Thực hành Sư phạm đã khép lại trong những tiếng vỗ tay của hàng trăm khán giả, những gương mặt hân hoan vì được nhận giải và sự ghi nhận của phụ huynh trong nhà trường dành cho sân chơi bổ ích này.

Chúng tôi sẽ cố gắng hơn nữa để tạo ra nhiều sân chơi mới lạ và độc đáo cho các em. Hẹn gặp lại ở mùa giải lần sau.

Bài: Thanh Xuân  Ảnh: Nhiều nguồn