Hơn 400 em học sinh các khối lớp 1,2,3 bậc học Tiểu học, trường Thực hành Sư phạm Đại học Vinh đã có một chuyến trải nghiệm trồng cây tại viện Nông nghiệp và Tài nguyên - Đại học Vinh đầy bổ ích và thú vị. Đây là một trong những chuỗi chương trình hoạt động trải nghiệm sáng tạo mà kế hoạch năm học 2018 – 2019 nhà trường đã xây dựng nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của học sinh tiểu học, giúp các em nhận biết cây trồng và việc tạo ra nguồn lương thực, thực phẩm nuôi sống con người; đồng thời rèn luyện kỹ năng sống, tính sáng tạo trong học tập và sinh hoạt hằng ngày; hình thành và phát triển nhân cách, năng lực tâm lý xã hội.    

    Đúng 7 giờ 30 phút, 12 chiếc xe buýt của cô và trò trường Thực hành sư phạm Đại học Vinh đã xuất phát từ cổng trường và cùng di chuyển đến vị trí của hoạt động trải nghiệm. Các em học sinh vui tươi, háo hức trước chuyến đi thực tế đầy bổ ích nên cái nắng nóng đầu hè đã không còn là trở ngại. Hơn 20 phút ngồi xe, các cô giáo cùng các em học sinh đã dừng chân tại trang trại rau sạch viện Nông nghiệp và Tài nguyên , trường Đại học Vinh, nơi các nghiên cứu sinh, các anh chị sinh viên thực hành trong quá trình nghiên cứu và học tập.

    Tại đây, các em được tìm hiểu và nghe các thầy cô hướng dẫn về công việc, giới thiệu đặc điểm quá trình phát triển của một số loại rau củ có tại vườn.

Học sinh nghe giới thiệu về nội dung chương trình trải nghiệm

Nét hồn nhiên trên những gương mặt háo hức trước khi tham gia trải nghiệm

Các em nhanh chóng vào vị trí của lớp mình sẵn sàng cho buổi trải nghiệm

    Sau khi vào vị trí, học sinh được các anh chị sinh viên của viện Nông nghiệp và Tài nguyên hướng dẫn tận tình các bước trồng rau: làm đất, lên luống, bón phân, gieo trồng, tưới nước, chăm sóc. Các em đã thực sự trở thành các “nông dân nhí” khi tham gia trồng rau theo hướng dẫn của các anh chị.

Học sinh làm đất

Học sinh tham gia bước lên luống

Các em được hướng dẫn thực hiện bước bón phân

Háo hức tiến hành bước trồng rau

    Niềm vui sướng, rạng rỡ biết bao khi được tự tay làm các việc của người nông dân thực thụ, những công việc các em chưa từng quen quả là một điều thú vị với các em học sinh. Mặc cho sự oi bức của tiết trời, tất cả học sinh đã tỏ ra phấn khởi, thích thú khi tham gia trồng rau.

Tích cực đến bước cuối cùng

Sau khi hoàn thành những luống rau của lớp mình, mỗi em còn được hướng dẫn trồng cho mình một chậu hoa cánh bướm mang về. Các em đặc biệt thích thú với trải nghiệm này vì không chỉ được tự tay trồng những chậu hoa xinh đẹp mà còn được tham gia chăm sóc chúng ở nhà để thi đua với các bạn trong lớp.

Chăm chút nâng niu thành quả của mình với mong chờ được chăm sóc chúng đến ngày hoa nở

    Được khám phá thế giới đầy hấp dẫn của vườn rau củ, được hướng dẫn và thực hành trồng rau và cây, các em dường như đều rất lưu luyến nơi này, tần ngần muốn nán lại nơi đây, tất cả các em đều chung một tâm trạng, một cảm xúc: “Thích thật! Tuyệt quá! Chúng em muốn ở đây thêm chút nữa cô ơi!”

Lưu lại khoảnh khắc đáng nhớ cùng thầy cô giáo và các anh chị sinh viên viện Nông nghiệp và Tài nguyên – Đại học Vinh

     Thông qua hoạt động thực tế trải nghiệm hôm nay, chúng tôi biết các em học sinh đã cảm nhận được thực tiễn cuộc sống sinh động. Có thể trực tiếp nhận dạng được giống cây trồng, được tham gia trồng rau như những người nông dân, các em hiểu thêm về mồ hôi, công sức của người nông dân để có được lương thực, thực phẩm như những hạt gạo, nhành rau, miếng thịt, quả trứng, bìa đậu… mà các em ăn mỗi ngày, để từ đó biết yêu thương và quý trọng giá trị sức lao động, biết quý trọng hơn những sản phẩm nông nghiệp do người nông dân làm ra, biết quý trọng những gì mà gia đình và nhà trường mang lại cho các em.

Tin - bài : Nguyễn Thủy (GVCN Lớp 3D)

Ảnh: nhiều nguồn